Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động

Tối Chủ nhật vừa qua, Amazon Web Services (AWS) đã ngừng cung cấp dịch vụ máy chủ cho mạng xã hội Parler, nền tảng bị đánh giá là quy tụ nhiều phần tử cực đoan ủng hộ ông Donald Trump. Công ty hệ thống đám mây của Amazon khẳng định, Parler không xử lý nội dung kích động bạo lực.

Trước đó, Apple và Google đều gỡ mạng xã hội Parler khỏi các kho ứng dụng di động của mình. Vì thế mà Parler quyết định kiện AWS ra tòa, ví hành động của AWS như “cú đấm kết liễu”. “Việc ngưng dịch vụ máy chủ tương đương với rút ống thở của bệnh nhân”, đơn kiện viết.

Advertisement
amazon-the-hien-quyen-luc-the-gioi-online-trong-cuoc-chien-chong-noi-dung-kich-dong-1
Amazon Web Services đã ngừng cung cấp dịch vụ máy chủ cho mạng xã hội Parler

Parler cho rằng, họ hoàn toàn có thể xây dựng lại chính sách đầy đủ, bao gồm chủ động gỡ bỏ nội dung kích động bạo lực. Mạng xã hội này yêu cầu khôi phục lại dịch vụ, và đòi bồi thường gấp 3 lần thiệt hại.

Mặc dù vậy về phần mình, Amazon vẫn giữ nguyên quan điểm trước tòa. Amazon khẳng định họ tôn trọng quyền quyết định của Parler liên quan đến kiểm duyệt nội dung, nhưng dường như mạng xã hội này không có khả năng hoặc không muốn gỡ một lượng lớn nội dung kích động bạo lực lan rộng thời gian qua.

Biện pháp xử lý của các nền tảng công nghệ diễn ra sau vụ đám người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào gây náo loạn Tòa nhà Quốc hội Mỹ, Điện Capitol. Được biết có ít nhất 5 người chết vì vụ bạo động.

Hữu ích cho bạn:  Mi MIX 3 đổ bộ thị trường Việt Nam, giá từ 12.99 triệu đồng I Hinews

Chưa biết kết quả vụ kiện thế nào, nhưng biện pháp của Amazon cho thấy tác động mạnh mẽ. Trong khi đó, dịch vụ “hosting” đám mây của Amazon hiện chiếm tới 33% thị phần toàn cầu. Những dịch vụ tương đương của Microsoft và Google lần lượt là 18% và 9% thị phần.

Đầu tuần này, Amazon cũng cho biết họ đang xóa một số sản phẩm mang dấu ấn của tổ chức cực đoan QAnon, nhóm chuyên lan truyền thuyết âm mưu nguy hại, khỏi sàn thương mại điện tử của mình. Sản phẩm QAnon bao gồm sách mang luận điểm của tổ chức này.

Nhiều thành viên của QAnon được khẳng định là tham gia vụ gây rối Điện Capitol. Amazon viện dẫn chính sách nghiêm cấm mặt hàng nội dung không phù hợp để thực hiện biện pháp QAnon. Trước đây Amazon từng phải loại bỏ những đầu sách phủ nhận lịch sử vụ Holocaust.

Advertisement

Hành động của Amazon trong những trường hợp như thế này được coi là nghĩa vụ, nhất là khi họ sở hữu sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Doanh thu thương mại điện tử của Amazon 2020 đạt 404 tỷ USD, năm 2021 ước đạt 469 tỷ USD.

Theo Reuters, Statista

Bài viết do CMC Distribution sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn. Xem thêm nhiều bài viết về công nghệ hay và mới nhất TẠI ĐÂY.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *