Apple, Google, Microsoft đang chui vô chiếc xe ô tô của bạn như thế nào

Ngành xe ô tô hiện nay đang trải qua một giai đoạn cách mạng với sự tham gia của các ông lớn trong ngành công nghệ như Apple, Google, Amazon, Microsoft. Họ kết hợp với các hãng sản xuất để đưa công nghệ  vào trong ô tô, đặc biệt là những thứ liên quan tới Internet và trí tuệ nhân tạo.

Trước đây, gần như mọi hãng xe hơi đều từng gặp vấn đề khi muốn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng thông qua hệ thống điều khiển hay hệ thống giải trí trên xe. Cách mà bạn tương tác với xe không tốt như cách bạn tương tác với điện thoại, máy tính.

apple-google-microsoft-dang-chui-vo-chiec-xe-o-to-cua-ban-nhu-the-nao-4

Từ đầu những năm 2000, BMW đã ra mắt hệ thống điều khiển iDrive. Và ngay lập tức gặp vấn đề về việc giao diện khó sử dụng, khó tương tác với người dùng. Không chỉ BMW mà các hãng khác cũng gặp vấn đề này. Phần mềm mà bạn tương tác trên xe không được cải tiến liên tục như phần mềm trên điện thoại.

Hiện nay, Google, Apple nhảy vào thị trường này và cả hai đều có những giải pháp, những công nghệ tuyệt vời dành cho ô tô như chỉ đường, nhắn tin, nghe nhạc,… Về cơ bản, bạn sẽ kết nối với điện thoại của mình vào hệ thống giải trí của xe. Sau đó giao diện sẽ xuất hiện với các app để bạn có thể sử dụng trong lúc lái xe.

Hữu ích cho bạn:  S News t4/T8: Mỹ hoãn cấm Huawei thêm 90 ngày, Việt Nam cấm MacBook Pro trên máy bay

apple-google-microsoft-dang-chui-vo-chiec-xe-o-to-cua-ban-nhu-the-nao-3

Cả hai đều có một giao diện thân thiện với người lái xe. Cho họ tương tác một cách trực quan và rõ ràng. Cả hai đã tạo ra một thiết kế dễ sử dụng, dễ tương tác hơn nhiều so với những thiết kế của các hãng xe. Hiện tại, gần như mọi hãng xe đều hỗ trợ Apple CarPlay và Android Auto. Thậm chí là phiên bản không dây của 2 ứng dụng trên.

Apple và Google đã giải quyết vấn đề khó nhất đối với các hãng xe. Họ không cần phải đầu tư hàng triệu đô la chỉ để tạo ra một hệ thống giải trí thân thiện với người lái trong xe. Thay vào đó, họ chỉ cần tập trung vào những thế mạnh của họ đó là tạo ra những chiếc ô tô.

apple-google-microsoft-dang-chui-vo-chiec-xe-o-to-cua-ban-nhu-the-nao-2

Nhưng không phải ai cũng muốn các hệ thống giải trí giống nhau. CNBC nói rằng đã có các nghiên cứu chỉ ra người dùng sẽ đổi sang dùng thương hiệu xe khác để có được trải nghiệm kết nối tốt hơn, nhưng nếu chỉ có Android Auto hay Apple CarPlay thì không đủ.

Một số hãng xe cao cấp như BMW hay Mercedes đã đi trước một bước, họ tự làm hệ thống giải trí của mình trong khi vẫn hỗ trợ Apple CarPlay, Android Auto đầy đủ. Ví dụ, xe Mercedes có một trợ lý ảo, bạn có thể nhờ nó tăng giảm nhiệt độ máy lạnh. Điện thoại của bạn chỉ có thể chỉ đường, chơi nhạc thôi, còn lãnh địa của xe thì không động vào được, và đây là đất diễn cho công nghệ của riêng từng hãng xe.

Hữu ích cho bạn:  Video render iPhone X màu đỏ xuất hiện, Galaxy A6 sắp trình làng | Hi-news

apple-google-microsoft-dang-chui-vo-chiec-xe-o-to-cua-ban-nhu-the-nao-1

Riêng với BMW, hãng đã hợp tác với Microsoft để phát triển trợ lý ảo cũng như tích hợp các tính năng AI. Công nghệ nhận diện hình ảnh, nhận diên giọng nói đó là những thứ mà Microsolf làm tốt. Vậy nên 2 bên hợp tác với nhau là vô cùng hợp lý.

Ví dụ với trường hợp của Daimler (công ty mẹ sở hữu Mercedes Benz). Microsoft cho biết Daimler thu thập dữ liệu về cách vận hành của xe. Nên họ có thể dự đoán đâu là vấn đề có thể xảy ra. Từ đó tăng tốc quy trình sửa chữa cho người chủ xe, cũng như làm ra những chiếc xe tốt hơn dựa trên dữ liệu của hàng triệu chiếc xe lăn bánh. Để vận hành các nền tảng cloud và big data này, Microsoft là cái tên rất phù hợp.

apple-google-microsoft-dang-chui-vo-chiec-xe-o-to-cua-ban-nhu-the-nao-6

Với Google, họ thậm chí còn có một giải pháp mạnh mẽ hơn, đó là Android Automotive. Android Automotive đóng vai trò là hệ thống giải trí cho xe luôn. Và bản chất của nó là Android, có thể chạy mà không cần kết nối vào điện thoại như Android Auto. Google có hẳn một phòng lab chuyên dùng để thử nghiệm độ phân tâm của người lái xe. Người lái được trang bị kính theo dõi mắt, có các camera gắn xung quanh để giám sát cử chỉ, gương mặt, để biết người thử nghiệm đang nhìn vào đâu, nhìn trong bao lâu…

apple-google-microsoft-dang-chui-vo-chiec-xe-o-to-cua-ban-nhu-the-nao-5

Ngoài ra, một ông lớn khác là Amazon cũng đang làm việc với nhiều hãng xe để tích hợp Alexa vào ô tô như: Ford, BMW, Toyota. Ví dụ như Genesis, một thương hiệu xe cao cấp của Huyndai đã tích hợp Alexa. Việc tích hợp sâu đến mức, bạn có thể nhờ Alexa khởi động máy sẵn trước khi bước vào xe, tất cả nhỉ bằng giọng nói.

Hữu ích cho bạn:  HiếuPC tự tay đánh sập các trang mạo danh mình lừa đảo

Thêm vào đó, Amazon cũng có chức năng giao hàng thẳng vào xe của người dùng. Thay vì giao hàng vô nhà, áp dụng với các hãng Ford, GM, VW,…

Theo thời gian, chiếc xe không chỉ là chiếc xe. Nó trở thành một văn phòng di động, một phòng khách di động. Việc phối hợp giữa các hãng xe với các hãng công nghệ lớn sẽ thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Theo CNBC

Cập nhật ngay những tin tức công nghệ mới nhất tại CMC Distribution chỉ với một CLICK

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận