Apple vô tình thừa nhận, loại bỏ cổng Lightning trên iPhone sẽ là thảm họa khủng khiếp thế nào cho môi trường

Tuần trước, phóng viên Mark Gurman của Bloomberg, một trong những người dự đoán chính xác nhất về các sản phẩm của Apple, cho biết, Apple đang thảo luận khả năng loại bỏ cổng Lightning trên iPhone để chuyển sang dùng sạc không dây.

Có nhiều lý do để Apple có thể làm vậy. Biến iPhone thành thiết bị không có cổng kết nối sẽ tăng khả năng chống nước, chống bụi cho nó. Nó cũng giúp tiết kiệm không gian cho iPhone và tạo nên sự khác biệt so với các smartphone khác.

Advertisement

Cũng như củ sạc tặng kèm, lợi ích của nó là Apple có thể nhân danh bảo vệ môi trường. Từ đó không phải tặng kèm người dùng, tiết kiệm thêm chi phí và thu nhỏ kích thước hộp đựng.

apple-vo-tinh-thua-nhan-loai-bo-cong-lightning-tren-iphone-se-la-tham-hoa-khung-khiep-the-nao-cho-moi-truong-1

Nhưng trái lại điều này không hề tốt cho môi trường mà trái lại, nó sẽ tạo nên một thảm họa môi trường với lượng rác thải khổng lồ mà nó tạo ra. Hơn nữa, chính Apple đã vô tình thừa nhận điều này.

iPhone bỏ cổng Lightning sẽ tồi tệ thế nào với môi trường?

Cổng Lightning trên iPhone không chỉ để sạc mà còn để kết nối iPhone với các thiết bị khác. Đầu đọc thẻ nhớ, camera hồng ngoại, các dock điều khiển drone… gần như tất cả các thiết bị này sẽ trở thành vô dụng khi muốn kết nối với các iPhone không cổng Lightning. Việc loại bỏ chúng để thay thế bằng thế hệ phụ kiện mới tương thích với iPhone không cổng kết nối có thể tạo ra một lượng rác thải điện tử khổng lồ.

Hữu ích cho bạn:  Xiaomi Cepheus Snap 855, Loạt ứng dụng trên iPhone nhiễm mã độc I Hinews

Chính Apple từng thừa nhận điều này khi họ dùng nó để biện hộ cho việc không chuyển từ cổng Lightning sang USB-C trước sức ép của Ủy ban châu Âu. Trong tuyên bố của mình, Apple cho biết, điều này sẽ tạo ra “một lượng rác thải điện tử lớn đến không tưởng” và làm gián đoạn “hàng trăm triệu thiết bị và phụ kiện đang được người tiêu dùng châu Âu sử dụng.”

apple-vo-tinh-thua-nhan-loai-bo-cong-lightning-tren-iphone-se-la-tham-hoa-khung-khiep-the-nao-cho-moi-truong-2

Advertisement

Một yếu tố khác tác động đến môi trường chính là sạc không dây. Cho đến nay, công nghệ này vẫn chưa thể hiệu quả như sạc có dây. Điều này có nghĩa là một lượng điện năng lớn sẽ bị lãng phí dành cho việc sạc không dây. Nhiều điện năng bị lãng phí hơn cũng làm môi trường bị thiệt hại thêm chút nữa.

Nhưng có một điều chắc chắn, Apple là người hưởng lợi nhiều nhất từ việc bỏ cổng lightning trên iPhone.

Tham khảo ZDNet

Cập nhật thêm nhiều thông tin công nghệ mới nhất cùng CMCDistribution NGAY TẠI ĐÂY nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *