Các tỉnh ồ ạt xin được triển khai 5G

Trong kiến nghị gửi lên Bộ Thông tin và Truyền thông phục vụ cho hội nghị tổng kết năm của ngành, các sở Thông tin và Truyền thông như Phú Thọ, Bình Phước đề nghị Bộ chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty viễn thông khẩn trương phê duyệt, chỉ đạo chi nhánh các tỉnh phát triển mạng 5G tại các khu công nghiệp, khu dân cư; hoặc phủ sóng 3G, 4G tại khu vực biên giới.

Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk thì đề nghị Bộ có hướng dẫn kế hoạch thử nghiệm kỹ thuật, thử nghiệm thương mại trong đề án của doanh nghiệp viễn thông về triển khai mạng 5G.

Dịch vụ 5G sẽ bắt đầu được phủ sóng tại các thành phố lớn từ tháng 11/2020

Đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng lớn gồm Viettel, VinaPhoneMobiFone, trên cơ sở giấy phép đã được Bộ cấp đã chính thức thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G đến người dân từ tháng 11/2020. Trước mắt, theo nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp viễn thông đã bước đầu phủ sóng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM và sắp tới là Bắc Ninh.

Việc triển khai thí điểm này được tập trung tại nơi đông dân cư, mật độ xây dựng cao và tỷ lệ người dân có thiết bị đầu cuối 5G cao nhất trên toàn quốc.

Cục Viễn thông, đơn vị phụ trách lĩnh vực viễn thông của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thông tin phản hồi cho biết, sau khi các nhà mạng triển khai thí điểm trên, trên cơ sở kết quả thử nghiệm và đề xuất của các doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu, cấp phép cho các doanh nghiệp di động triển khai mạng 5G, trong đó dự kiến sẽ ưu tiên triển khai tại các khu công nghiệp, các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung để triển khai các công nghệ số đổi mới sáng tạo mang tính đột phá.

Hữu ích cho bạn:  Xuất hiện tablet Nokia Vega, ColorOS 6 ra mắt I Hinews

cac-tinh-o-at-xin-duoc-trien-khai-5g

“Với khả năng kết nối vạn vật, tốc độ cao, độ trễ thấp, dịch vụ 5G thử nghiệm sẽ được phủ sóng tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhà máy sản xuất thông minh”, Cục Viễn thông nhấn mạnh.

Thử nghiệm thương mại 5G – “vừa ném đá vừa dò đường”

Với đề nghị Bộ có hướng dẫn kế hoạch thử nghiệm kỹ thuật, thử nghiệm thương mại trong đề án của doanh nghiệp viễn thông về triển khai mạng 5G, Cục Viễn thông cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác định việc triển khai 5G ở Việt Nam sẽ ưu tiên tận dụng toàn bộ hạ tầng của mạng 4G; tập trung triển khai tại các khu công nghiệp, các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung để triển khai các công nghệ số đổi mới sáng tạo mang tính đột phá, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông tăng cường sử dụng chung cơ sở hạ tầng.

Theo Cục Viễn thông, trong trường hợp tỉnh Đắk Lắk có chủ trương triển khai 5G trên địa bàn, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn để xây dựng phương án đề xuất cụ thể, báo cáo Bộ để phối hợp cùng UBND tỉnh xem xét.

Trong một tọa đàm mới đây về 5G, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng, cho rằng, thử nghiệm thương mại 5G hiện tại là hợp lý, nhưng khi chính thức thì phải “vừa ném đá vừa dò đường”.

Hữu ích cho bạn:  Camera Ẩn: Cuộc đua của vị Vua dẫn đầu công nghệ Vsmart vs ZTE | Hinews Special

Theo ông, triển khai 5G cần xem xét trên các yếu tố, như thiết bị đầu cuối đã sẵn sàng chưa, giá cả phù hợp bởi nếu triển khai đúng sẽ mang lại nhiều cơ hội, sai sẽ mang đến nhiều thách thức.

Theo VnEconomy

Bài viết được CMC Distribution sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn. Xem thêm nhiều bài viết về công nghệ hay và mới nhất TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments