Dự án James Webb đón tin vui, sẵn sàng phóng vào mùa Thu năm nay

NASA vừa thông báo rằng dự án James Webb Space Telescope vừa đạt được nhiều cột mốc quan trọng trong tháng 2 vừa qua. Và sớm thôi nó sẽ sẵn sàng để được phóng lên vũ trụ trong năm nay.

Kính viễn vọng không gian James Webb là kính viễn vọng lớn nhất và tiên tiến nhất được con người phóng vào không gian để tiếp tục sứ mệnh khai phá vũ trụ. Hiện tại, sứ mệnh này đang được thực hiện với kính Hubble vốn đã hoạt động hơn 20 năm nay.

du-an-james-webb-don-tin-vui-san-sang-phong-vao-mua-thu-nam-nay-1

Các kĩ sư và nhà khoa học đã kiểm tra các chức năng cũng như hiệu suất hoạt động của kính James Webb thành công. Hệ thống cũng hoạt động trơn tru và được kiểm tra một cách toàn diện. Sau khi kiểm tra những vấn đề trên. Các kĩ sư sẽ bắt đầu kiểm tra môi trường, thiết lập dữ liệu và xác nhận kính sẽ sẵn sàng được phóng vào không gian ở khía cạnh cơ và điện.

Cho đến thời điểm hiện tại, mọi thứ đều đang đi theo đúng hướng và không phát sinh lỗi kĩ thuật. Công tác kiểm tra phải thực hiện thật chính xác và chi tiết.

Một số thông tin cho bạn đọc nếu như chưa biết gì về kính thiên văn James Webbs này:

  • Kính James Webb làm việc với các dải hồng ngoại, là vùng mà mắt thường không thể thấy được. Mục tiêu là tìm nhũng thiên thể mờ nhạt, nhỏ và tối trong không gian.
  • Bộ chống nhiễu của kính được cấu tạo từ 5 tấm phim lọc để chống mọi điều kiện từ ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.
  • Kính có 18 tấm gương làm từ chất liệu Beri. Mỗi gương có đường kính 1.3m. Hiệu quả hội tụ ánh sáng của các tấm gương này cao hơn kính Hubble hiện tại đến 8 lần.
Hữu ích cho bạn:  Xuất hiện điện thoại lạ: “Cục gạch” nhưng chạy Android | Hinews

du-an-james-webb-don-tin-vui-san-sang-phong-vao-mua-thu-nam-nay-2

  • Quỹ đạo cách Trái Đất 1.5 triệu km. Lực hấp dẫn của Trái Đất tại đây sẽ đạt mức cân bằng. Đây là một khoảng cách rất xa nên việc thay thế, sửa chữa là cực kì tốn kém. Thế nên các kỹ sư phải kiểm tra mọi thứ một cách cực kì kĩ lưỡng.
  • Mục tiêu khác của kính là giúp con người có thể “nhìn vào quá khứ” theo đúng nghĩa đen. Các nhà khoa học muốn nhìn vào lúc vũ trụ chưa có bất kì ngôi sao nào được hình thành. Giai đoạn này được gọi là Dark Age.
  • Nếu đúng tiến độ, kính sẽ được phóng và đưa vào hoạt động vào tháng 10 năm nay.

Theo Slashgear, Wiki

Cập nhật ngay những tin tức công nghệ mới nhất tại CMC Distribution chỉ với một CLICK.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments