Facebook sử dụng những bức ảnh trên Instagram đề làm việc này

Người dùng Instagram có thể sẽ rất bất ngờ khi biết rằng, những hình ảnh mà họ đăng tải trên ứng dụng này, đang được Facebook tận dụng triệt để.

Hiện tại Instagram đã trở thành một cơ sở dữ liệu về hình ảnh lớn nhất thế giới trong 10 năm qua. Từ thú cưng, siêu xe cho đến núi, bãi biển,… Tất cả những hình ảnh này đều xuất hiện trên Instagram. Và chủ sở hữu của ứng dụng này là Facebook đang dùng thư viện này để dạy AI (trí tuệ nhân tạo).

Advertisement

facebook-su-dung-nhung-buc-anh-tren-instagram-de-lam-viec-nay-1

Facebook vừa qua đã công bố rằng họ đã xây dựng một chương trình trí tuệ nhân tạo có thể nhận biết được những gì nó đang thấy. Để làm được điều này, Facebook đã cung cấp cho AI này hơn 1 tỷ ảnh được đăng tải công khai trên Instagram.

Ngoài ra, tập đoàn công nghệ này cũng cho biết AI này có tên là SEER và SEER vượt trội hơn các mô hình AI hiện có khi thực hiện bài kiểm tra nhân dạng vật thể.

Trí tuệ nhân tạo của Facebook đã đạt “điểm phân loại chính xác” là 84,2% khi thực hiện một bài kiểm tra do ImageNet cung cấp. ImageNet là một cơ sở dữ liệu trực quan lớn được thiết kế để sử dụng trong nghiên cứu phần mềm nhận dạng trực quan.

facebook-su-dung-nhung-buc-anh-tren-instagram-de-lam-viec-nay-2

Một bước tiến mới

Hiện tại, hầu hết các mô hình AI trên thế giới đều được huấn luyện giựa trên các dữ liệu được gắn nhãn. Thì Facebook lại cho biết SEER đã có thể tự học, nghĩa là AI này có thể xác định các đối tượng trong ảnh bằng cách phân tích các vật thể ngẫu nhiên trong ảnh mà không cần nhãn gắn.

Advertisement
Hữu ích cho bạn:  iPhone 12 Lock Không Thể Hoạt Động Tại Việt Nam, Snapdragon 875 Mãnh Thú Sức Mạnh | Hinews

Các nhà nghiên cứu của Facebook đã bình luận rằng:”Tương lai của AI là tạo ra những hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể tự học từ bất kỳ thông tin hay dữ liệu nào. Không cần phải dựa vào các tập dữ liệu được sắp xếp và gắn nhãn cẩn thận để dạy chúng cách nhận ra các đối tượng trong một bức ảnh hay một “rừng” văn bản khác.”

facebook-su-dung-nhung-buc-anh-tren-instagram-de-lam-viec-nay-3

Những nhà nghiên cứu này cũng nói thêm:”Hiệu suất của SEER chứng tỏ rằng việc tự học có thể giúp AI thực hiện được các nhiệm vụ trong môi trường thực tế. Đây là một bước tiến mới giúp mở ra con đường cho các mô hình trở nên linh hoạt, chính xác và thích ứng hơn trong tương lai.”

Mặc dù đây mới chỉ là một dự án nghiên cứu. Thế nhưng người phát ngôn của Facebook cho biết ứng dụng của dự án này trong thực tế là tương đối nhiều. Một số công việc có thể ứng dụng công nghệ này như: tạo tự động văn bản mô tả hình ảnh cho người khiếm thính, phân loại các mặt hàng được bán trên Facebook tốt hơn,…

Advertisement

Quyền riêng tư của người dùng

Có thể nhiều người dùng sẽ ngạc nhiên khi bất được thông tin này. Tuy nhiên, Priya Goyal, một kĩ sư phần mềm tại trung tâm nghiên cứu của Facebook đã nói rằng đã thông báo cho các chủ tài khoản khi bắt đầu sử dụng hình ảnh của họ thông qua chính sách dữ liệu của Instagram.

Hữu ích cho bạn:  Galaxy S10: Màn hình không viền, cảm biến vân tay siêu âm I Hinews

Facebook cũng cho biết thêm họ sẽ mở mã nguồn một số phần mềm để các nhà nghiên cứu khác có thể thử nghiệm. Goyal cũng cho biết thêm mặc dù Facebook chia sẻ dự án này để các nhà nghiên cứu có thể sử dụng. Nhưng công ty sẽ không chia sẻ hình ảnh người dùng cũng như SEER.

facebook-su-dung-nhung-buc-anh-tren-instagram-de-lam-viec-nay-5

Hiện nay, các ông lớn khác trong ngành công nghệ như Google hay Microsoft cũng đang cố gắng vượt qua ranh giới hạn này. Năm ngoái, Google đã cho ra đời thuật toán thị giác máy tính SimCLRv2.

Cập nhật ngay những tin tức công nghệ mới nhất tại CMC Distribution chỉ với một CLICK.

Advertisement
5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *