Hai người giàu nhất hành tinh lại khẩu chiến

SpaceXAmazon, hai công ty do hai người giàu nhất thế giới điều hành, lại đang đối đầu nhau.

Hai tỉ phú Elon Musk và Jeff Bezos “đối đầu” gay gắt trên không gian vũ trụ

Theo đó, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của người giàu nhất thế giới Elon Musk cáo buộc Hãng thương mại điện tử Amazon của đồng hương Jeff Bezos “kìm hãm sự cạnh tranh”. Còn Amazon tố ngược SpaceX “ngăn chặn cạnh tranh từ trong trứng nước”. Tâm điểm của cuộc tranh cãi là SpaceX cố sửa đổi giấy phép cho Starlink – vệ tinh Internet khổng lồ. SpaceX đã đưa vào quỹ đạo hơn 900 vệ tinh trong khuôn khổ đã được Chính phủ Mỹ cho phép. Phóng hàng ngàn vệ tinh nhỏ vào không gian nhằm phục vụ hệ thống Internet băng thông rộng toàn cầu.

hai-nguoi-giau-nhat-hanh-tinh-lai-khau-chien-1

Ðề xuất trên có thể khiến các vệ tinh Starlink ngáng đường Dự án Kuiper của Amazon. Tuy chưa phóng vệ tinh nào trong số 3.236 vệ tinh nhưng Kuiper đã được FCC “bật đèn xanh”. Kế hoạch của Amazon là đưa một số vệ tinh vào quỹ đạo cách bề mặt Trái đất khoảng 590km. Do vậy, Amazon đã phản đối với lập luận vệ tinh Starlink ở độ cao mà SpaceX đề xuất có thể gây nhiễu tín hiệu cho vệ tinh thuộc Kuiper. Starlink và Kuiper đều sử dụng công nghệ Internet từ vũ trụ, tạo nên dịch vụ mới chưa từng có.

Hữu ích cho bạn:  Bị 'MỌC SỪNG' nếu dùng điện thoại nhiều? | HiNews

“Đấu” ở khắp nơi

Thật ra, hai người giàu nhất thế giới đã không ít lần “khẩu chiến”, ở nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như hồi cuối tháng 6-2020, tờ Financial Times loan tin Amazon sẽ chi hơn 1,2 tỉ USD để mua lại Zoox, công ty khởi nghiệp phát triển xe tự hành. Ðiều này đồng nghĩa Amazon sẽ chính thức bước vào thị trường xe không người lái. Ngay lập tức, Elon Musk lên Twitter “cà khịa”, gọi Jeff Bezos là “kẻ bắt chước một cách mù quáng”. Dòng trạng thái này được viết chưa đầy 1 tháng sau khi Musk nói: “Ðến lúc giải tán Amazon rồi. Ðộc quyền là việc sai trái”. Năm 2019, Elon Musk cũng từng gọi Jeff Bezos là kẻ bắt chước sau khi Công ty không gian thương mại Blue Origin của ông này thông báo kế hoạch phát triển mạng băng rộng vệ tinh, tương tự SpaceX.

Tháng 4 năm ngoái, khi Internet vệ tinh của ông Musk đang được chú ý, đối thủ Bezos thông báo dự định ra mắt một dịch vụ tương tự và lập tức bị tỉ phú gốc Nam Phi gọi là “đạo ý tưởng”.

Bài viết do CMC Distribution sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn. Cập nhật tin tức công nghệ hay và mới nhất NGAY TẠI ĐÂY.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận