Sau Huawei, Tổng thống Donald Trump lại đưa Xiaomi vào ‘tầm ngắm’

Reuters đưa tin, hôm thứ Năm 14/1 (theo giờ địa phương), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thêm Xiaomi và 8 công ty khác vào “danh sách đen” về quốc phòng.

Theo Reuters, danh sách này không liên quan đến Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ.

tong-thong-donald-trump-dua-xiaomi-vao-danh-sach-den-1
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa nhà sản xuất Xiaomi vào “danh sách đen” về quốc phòng. (Ảnh: Carlos Barria / Reuters / GizChina)

Android Authority cho biết, việc bị đưa vào danh sách sẽ không làm sẽ làm suy yếu hoạt động kinh doanh của Xiaomi như với Huawei. Tuy nhiên, điều này có thể ngăn cản nhà đầu tư có trụ sở tại Mỹ đầu tư vào đây.

Cụ thể, những công ty bị đưa vào “danh sách đen” về quốc phòng mới đây, trong đó có Xiaomi, sẽ phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư mới của Washington.

tong-thong-donald-trump-dua-xiaomi-vao-danh-sach-den-2
Xiaomi sẽ phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư mới của Washington. (Ảnh: Reuters)

Theo sắc lệnh sửa đổi, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho vào danh sách đen. Trong khi đó, sắc lệnh ban đầu chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu.

Hiện “danh sách đen” về quốc phòng đã có 35 cái tên, trong đó những cái tên lớn đình đám. Nhà sản xuất chip SMIC, Xiaomi, nhà sản xuất máy bay Comac,… đều thuộc danh sách này.

tong-thong-donald-trump-dua-xiaomi-vao-danh-sach-den-3

Trong phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu của Xiaomi tại sàn chứng khoán Hong Kong đã giảm đến 10,6%.

Về lâu dài, nó khiến công ty mất nhiều vốn thanh khoản do các nhà đầu tư Mỹ thoái vốn. Theo quy định đã đề cập phía trên, các nhà đầu tư phải thoái vốn tại Xiaomi trước 11/11/2021.

Hữu ích cho bạn:  Rò rỉ thông tin Xiaomi Mi Band 6: Màn hình lớn hơn, tích hợp bộ thu GPS, làm lại giao diện người dùng, hỗ trợ smarthome

tong-thong-donald-trump-dua-vao-danh-sach-den-4

Theo Counterpoint Research, Xiaomi là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới trong quý III/2020.

Bài viết do CMC Distribution sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn. Xem thêm nhiều bài viết về công nghệ hay và mới nhất TẠI ĐÂY.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận