Kỹ sư cơ khí làm gì?

Kỹ thuật cơ khí là gì? Kỹ sư ra trường làm gì? Đó là câu hỏi được đông đảo bạn nam đặt ra trước khi muốn theo ngành này. Xin tư vấn cho mọi người luôn “kỹ thuật cơ khí” là 1 ngành then chốt nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Advertisement

Không giống như trước đây, hiện nay máy móc sản xuất đều hoạt động theo dây chuyền chuyên nghiệp. Nó hoàn toàn có thể thay thế công sức của nhiều người cùng 1 lúc mà vẫn đem lại hiệu quả công việc cực cao.

Cùng CMC Distribution tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngành kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật chuyên về cơ khí là những kiến thức vận dụng theo các nguyên lý vật lý nhằm tạo ra máy móc và các thiết bị hữu ích phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người.

nganh-ky-thuat-co-khi-la-gi

Nguyên lý được vận dụng như nhiệt động lực học, bảo toàn khối lượng, phân tích vật lý tĩnh động,… Ngành kỹ thuật cơ khí đòi hỏi kiến thức chuyên môn rất cao. Vì vậy nên chúng được hoạch định đào tạo ra hỗ trợ cho các lĩnh vực cao cấp như chế tạo ô tô, máy bay, phương tiện giao thông cũng như 1 số hệ thống điện lạnh, gia dụng, …

Hữu ích cho bạn:  CAE là gì? Khám phá những ứng dụng của CAE trong kỹ thuật

Ngoài khối kiến thức lý thuyết ra, phần thực hành kỹ thuật khá quan trọng. Chúng quyết định > 50% sự thành công trong quá trình theo học. Bởi đây là ngành có chuyên môn rất cao, không phải 10 người theo học thì cả 10 người có thể làm được.

Advertisement

Những ai theo học ngành kỹ thuật sẽ được trau dồi kiến thức về hình họa, nguyên lý – chi tiết máy, kỹ thuật điện và công nghệ, thiết kế trên máy tính, kỹ thuật kim loại, điều khiển máy móc, công nghệ CNC/CAD/CAM, ….

Xem thêm: cài đặt AutoCAD 2018 full crack nhanh, đơn giản

Sinh viên học ngành cơ khí kỹ thuật ra trường sẽ làm gì? Kỹ sư ngành cơ khí làm ở đâu?

Nước ta đang trên đà phát triển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Vì vậy mà cơ khí được coi như 1 ngành công nghiệp cửa ngõ thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

sinh-vien-hoc-nganh-co-khi-ky-thuat-ra-truong-se-lam-gi-lam-o-dau

Kỹ sư cơ khí là những người đảm nhận chính trong các khâu: thiết kế, bản vẽ, lắp đặt, điều khiển, vận hành, sửa chữa, lập trình thiết bị điều khiển, gia công máy CNC, quản lý các vấn đề về kỹ thuật,…

Advertisement

Những điều trên là sự chuẩn bị cần thiết của 1 kỹ sư về ngành kỹ thuật cơ khí trong tương lai sau khi ra trường. Ít nhất phải nắm vững kiến thức nền tảng trước khi phát triển bản thân bên ngoài xã hội. Như vậy bạn mới không bị bỡ ngỡ và đỡ áp lực với công việc hơn.

Hữu ích cho bạn:  Vi điều khiển ARM - sự khác biệt giữa ARM với AVR, 8051 và PIC

Hiện nay các phân xưởng chuyên về kỹ thuật cơ khí rất nhiều. Có công ty chuyên cung cấp máy móc thiết bị gia công, công ty về lắp ráp ô tô, làm kỹ thuật, … đều cần đến kỹ sư kỹ thuật, bạn có thể làm việc tại những môi trường như vậy.

Những trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí

nhung-truong-dai-hoc-dao-tao-nganh-ky-thuat-co-khi

Lĩnh vực kỹ thuật cơ khí là nền tảng của ngành công nghiệp. Vì thế ở Việt Nam kỹ sư cơ khí sẽ được đào tạo ở 1 số các trường đại học, học viện, cao đẳng kỹ thuật, trung cấp chuyên nghiệp,… Sau đây là danh sách các trường ở nước ta ưu tiên phát triển ngành kỹ thuật này:

+ Đại học Bách Khoa Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng
+ Kỹ thuật công nghiệp (đại học Thái Nguyên)
+ Đại học công nghiệp Hà Nội, TP HCM
+ Trường sư phạm kỹ thuật TPHCM, Vinh
+ Cao đẳng Cao Thắng
+ Trường Lý Tự Trọng (TPHCM)
+ Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn
+ Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên
+ Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội: Cơ khí nông nghiệp
+ Trường Đại học Giao thông vận tải: Cơ khí giao thông,
+ Trường Đại học Thủy lợi: Cơ khí xây dựng
+ Trường Đại học Xây dựng: Cơ khí xây dựng
+ Trường Đại học Lâm nghiệp: Cơ khí lâm nghiệp
+ Trường Đại học Điện lực: Cơ khí năng lượng

Advertisement

Còn rất nhiều trường khắp mọi miền đất nước đào tạo về lĩnh vực kỹ thuật, bạn quan tâm có thể tham khảo 1 số địa điểm có thể theo học chúng tôi vừa chia sẻ ở trên.

Hữu ích cho bạn:  Bạn có biết CAD/CAM/CNC là gì?

Hy vọng với những thông tin này đã giúp bạn hiểu được phần nào về ngành kỹ thuật cơ khí là gì? Và định hướng nó nếu có theo học.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *