Mua iPhone cũ cuối năm, người dùng cần lưu ý gì?

Trong các dòng điện thoại cũ, iPhone là lựa chọn hàng đầu do lượng máy cũ được bán ra nhiều. Nhưng không phải mọi máy cũ trên thị trường đều có chất lượng giống nhau.

Advertisement

Nhiều năm nay, iPhone cũ ở Việt Nam có rất nhiều nguồn. Điều này dẫn tới việc chất lượng máy không đồng đều. Để chọn được chiếc iPhone cũ tốt dịp cuối năm, người dùng không nên chỉ chờ vào uy tín của nơi bán mà còn cần tự kiểm tra chất lượng máy mỗi khi quyết định.

Ngoại hình

Trong khi các cửa hàng bán iPhone cũ thường chọn hàng khi nhập hoặc có cách xử lý phần vỏ của những chiếc máy cũ thì khi giao dịch với người dùng, vỏ máy lại là yếu tố cần chú ý.

mua-iphone-cu-cuoi-nam-nguoi-dung-can-luu-y-gi-1
Người dùng không nên mua những máy có hình thức vỡ quá nhiều.

Với những máy hư hỏng quá nhiều bên ngoài, người mua nên cẩn trọng vì có thể có những chi tiết bên trong máy bị hỏng theo mà không thể phát hiện được ngay. Bên cạnh đó nếu mua máy hỏng vỏ, bạn cần tính giá trị những bộ vỏ để thay sau này. Ví dụ chỉ riêng phần kính của iPhone X, giá thay thế vào khoảng 700 nghìn đồng, nếu thay vỏ iPhone X sẽ có giá 1,6 triệu đồng.

Màn hình

Màn hình của iPhone cũng là linh kiện có giá không hề rẻ. Với người mua bình thường, khó có thể kiểm tra được màn hình của máy đã thay chưa. Nhưng vẫn có thể tự kiểm tra chức năng, cảm ứng của màn hình có vận hành bình thường không.

Hữu ích cho bạn:  Video giới thiệu Bphone từ BKAV

Để kiểm tra cảm ứng, người dùng chỉ cần kéo một biểu tượng bất kỳ khắp màn hình chính. Nếu việc khéo không vấn đề gì nghĩa là cảm ứng hoạt động bình thường.

Kiểm tra vận hành

Để kiểm tra vận hành, người dùng cần thử: loa, micro, cảm biến, camera, vận hành, kết nối, pin.

Advertisement

Với loa, micro, người dùng chỉ cần thử lắp SIM, thử thực hiện cuộc gọi và nghe thử trên cả chiếc iPhone sắp mua và thử nghe trên máy nhận cuộc gọi. Rất ít máy qua sử dụng gặp vấn đề về micro hay loa, nhưng đây vẫn là yếu tố cần kiểm tra.

Cảm biến của iPhone có thể kiểm tra bằng cách thực hiện cuộc gọi và đưa lên tai, nếu màn hình tắt, cảm biến tiệm cận có hoạt động. Với cảm biến ánh sáng, hãy đưa máy từ chỗ sáng tới chỗ tối và ngược lại. Nếu màn hình điều chỉnh độ sáng, cảm biến này vẫn hoạt động. Ngoài ra người dùng cần kiểm tra la bàn, xoay màn hình để chắc chắn cảm biến khác vẫn chạy.

Camera của máy là yếu tố bắt buộc cần kiểm tra. Nguyên tắc cần kiểm tra mọi ống kính của máy. Đầu tiên người dùng chuyển sang chế độ chụp ảnh, thử chụp ảnh ở tất cả các tiêu cự. Việc chuyển tiêu cự để kiểm tra các dòng máy mới có 3 camera còn hoạt động bình thường không. Nếu hình ảnh tự rung khi chưa chụp, có thể camera bị hỏng phần chống rung quang học. Nếu ảnh chụp ra có các vệt lạ, có thể phần kính trong bị vỡ.

Hữu ích cho bạn:  Vật Vờ| Trúng xổ số 92 tỷ mua được mấy tạ iPhone 7 Plus Jetblack?

Để kiểm tra việc vận hành chung, người dùng có thể thử lắp SIM và chơi game nặng trong một khoảng thời gian, đồng thời cũng thử bằng wifi, nếu máy không bị báo quá nhiệt, tự khởi động lại, mất kết nối game thì việc vận hành của máy là bình thường.

Advertisement

Kiểm tra phiên bản, tình trạng icloud, khóa SIM

mua-iphone-cu-cuoi-nam-nguoi-dung-can-luu-y-gi-2
Người dùng cần reset máy với tùy chọn này

Người dùng nên lưu ý về phiên bản vùng của máy. Về cơ bản máy từ Nhật Bản và Hàn Quốc (có mã JA, HK) không khác biệt gì với máy các khu vực khác nhưng những máy này lại không thể tắt âm thanh khi chụp ảnh và giá máy trên thị trường thường rẻ hơn máy các khu vực khác một chút.

Với icloud, người dùng cần yêu cầu người bán đăng xuất hoàn toàn tài khoản icloud của mình, đồng thời tự reset máy mức cao nhất ở phần Cài đặt, Cài đặt chung, Đặt lại và chọn phần Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Cách reset máy này sẽ giúp người dùng kiểm tra được máy có bị khóa iCloud và bị dùng thủ thuật để biến máy lock thành máy quốc tế không.

Những yếu tố khác

Trước đây kinh nghiệm khi mua iPhone cũ là kiểm tra pin. Nhưng hiện nay việc kiểm tra pin là không thật sự cần thiết. Lý do vì thay pin có chi phí thấp, người dùng có thể tự thay tại cửa hàng. Nhưng người dùng vẫn nên để ý dung lượng pin còn lại, nếu pin quá mới nhưng vỏ máy quá cũ thì có thể pin đã được chủ cũ thay.

Hữu ích cho bạn:  Tư vấn điện thoại iPhone 8 Plus GIÁ SỐC hơn 6 TRIỆU, được và mất gì?

Ngoài ra nhiều người cũng hay truyền nhau kinh nghiệm mút phần cổng sạc của iPhone để kiểm tra áp suất của máy. Việc kiểm tra này cũng không cần thiết vì thực tế không có cửa hàng nào chấp nhận bảo hành cho máy đã bị rơi xuống nước.

Advertisement

Bài viết được CMC Distribution sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn. Xem thêm nhiều bài viết về công nghệ hay và mới nhất TẠI ĐÂY

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *