Cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010 đơn giản

Như mọi người đã biết phần mềm Powerpoint chuyên dùng để tạo những bài thuyết trình hấp dẫn. Nhưng ít ai biết được, chỉ cần với một vài thao tác bạn cũng có thể tạo nên một trò chơi bằng phần mềm này. Bài viết này, CMC Distribution sẽ hướng dẫn các bạn cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010 nhanh và đẹp nhất.

Mô tả trò chơi ô chữ

Trò chơi ô chữ là một trò chơi khá phổ biến và có sức hút lớn. Nhiều ô chữ ghép lại tạo thành những hàng ngang có độ dài khác nhau.

mo-ta-tro-choi-o-chu-powerpoint

Người chơi sẽ lựa chọn hàng ngang và nhận được gợi ý để giải mãi những ô chữ đó. Nếu người chơi trả lời sai hàng ngang sẽ không được mở ra. Lần lượt như vậy từng hàng ngang sẽ được lật mở.

Cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010

cach-lam-tro-choi-o-chu-tren-powerpoint-2010

Sau đây, CMC Distribution sẽ hướng dẫn các bạn cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010.

Tạo giao diện trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010

Ở bước đầu tiên trong tạo giao diện, bạn cần mở phần mềm PowerPoint. Tiếp theo, các bạn xóa hết các textbox có sẵn của PowerPoint trên slide.

Hữu ích cho bạn:  Sap Hana là gì? Công cụ tạo cạnh tranh cho doanh nghiệp

tao-giao-dien-tro-choi-o-chu-tren-powerpoint-2010

Bước tiếp theo, kích chuột phải và chọn Format Backgound. Trong phần Fill của hộp thoại Format Background, bạn chọn màu nền phù hợp (nếu các bạn muốn để nền trắng thì không cần đổ nền) trong phần Fill. Sau đó chọn Apply to All để áp dụng nền cho tất cả các slide.

Sau đó chọn Insert, rồi chọn thẻ Table và nhập số dòng, số cột vào slide để tạo các số chữ phù hợp.

Chọn công cụ Design để lựa chọn màu sắc cho ô chữ. Sau đó, chọn Eraser để xóa đi 1 số ô không cần thiết tùy thuộc vào số chữ trên đáp án cho từng dòng.

Tạo nút câu hỏi trong trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010

Chọn công cụ Insert rồi chọn nút Shapes, chọn hình mà bạn cảm thấy phù hợp ( thông thường là hình tròn, oval, đám mây,…)

Sau đó dùng chuột kéo trên slide để vẽ nút câu hỏi. Chọn công cụ Format, phần Shape Styles dùng để chọn kiểu ô, Shape Fill dùng để đổ màu nền, Shape Outline dùng để chọn màu viền, chọn hiệu ứng trong phần Shape Effects.

tao-nut-cau-hoi-trong-tro-choi-o-chu-tren-powerpoint-2010

Ở bước tiếp theo kích chuột phải vào hình và chọn Edit Text sau đó nhập nội dung (nhập số 1, tương ứng với câu 1).

Chọn công cụ Animations rồi chọn tiếp Animation Pane. Sau đó, xuất hiện phần Animation Pane phía bên phải, nhấn chọn biểu tượng tam giác nhỏ cạnh tên hình và chọn Timing.

Hữu ích cho bạn:  5 điều cần lưu ý khi sử dụng laptop công ty cấp

Hộp thoại Fill Color xuất hiện, trên thẻ Timing chọn Trigger, tiếp theo chọn Start effect on click off, chọn tên hình, cuối cùng chọn OK. Nút bấm câu hỏi số 1 được tạo thành. Copy, chỉnh sửa tên câu hỏi để làm các nút câu hỏi tiếp theo.

Như vậy, các bạn đã hoàn thành các bước tạo nút câu hỏi trong trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010.

Tạo đáp án cho trò chơi ô chữ

Nhập phần đáp án vào ô chữ được tạo, mỗi ô tương ứng với mỗi chữ cái của đáp án. Chọn công cụ Insert, rồi chọn thẻ Table và nhập số ô tương ứng với ô chữ ở câu số 1. Kéo ô chữ vừa tạo đè lên phần đáp án câu hỏi số 1.

tao-dap-an-cho-tro-choi-o-chu

Chọn phần ô chữ vừa tạo, chọn công cụ Animations, chọn hiệu ứng ở phần Exit. Sau đó chọn Animation Pane trong công cụ Animations, chọn biểu tượng tam giác đen vào tên table chọn Timing.

Chọn thẻ Triggers ở hộp thoại vừa xuất hiện, chọn tiếp thẻ Start Effect on click of các bạn chọn đúng tên table và nhấn OK để kết thúc. Sao chép ô chữ đè lên câu số 1 lên cho các câu hỏi còn lại, thêm, xóa ô cho phù hợp.

Tạo câu hỏi và kết nối với nút câu hỏi

Để giúp trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010, trở nên hấp dẫn, sinh động hơn, bạn cần tạo sự kết nối giữa câu hỏi và nút câu hỏi.

Hữu ích cho bạn:  Mỹ đang phát triển cỗ máy Nhìn thấu tương lai như thế nào?

tao-cau-hoi-va-ket-noi-voi-nut-cau-hoi

Chọn New Slide để tạo trang mới. Chèn textbox lên trang vừa tạo, ghi nội dung câu hỏi số 1. Tương tự mỗi câu hỏi tương ứng với một slide.

Trở lại slide đầu tiền, chọn nút câu hỏi số 1. Sau đó, chọn công cụ Insert, rồi chọn thẻ Action. Chọn Hyperlink to trong hộp thoại Action Setttings. Tiếp theo chọn biểu tượng tam giác rồi chọn Slides.

Trong hộp thoại Hyperlink to Slide, chọn slide chứa câu hỏi số 1 và nhấn OK. Làm tương tự với các nút câu hỏi còn lại.

Tạo lệnh quay lại giao diện chính trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010

Chọn slide chứa các câu hỏi, rồi chọn Insert. Tiếp theo, chọn thẻ Shapes rồi chọn hình phù hợp. Dùng chuột để vẽ hình trên slide. Chọn hình vừa vẽ, sau đó chọn công cụ Insert, rồi chọn thẻ Action.

tao-lenh-quay-lai-giao-dien-chinh-tro-choi-o-chu-tren-powerpoint-2010

Hộp thoại Action Settings xuất hiện. Chọn thẻ Hyperlink to, rồi chọn biểu tượng tam giác nhỏ, tiếp  tục chọn Slides. Trong hộp thoại Hyperlink to Slide, chọn slide chứa các ô chữ rồi nhấn OK.

Bài viết của chúng tôi đã hướng dẫn cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010. Đừng quên lưu lại và làm thử nhé! Chúc các bạn thành công.

Nếu bạn chưa làm được, hay gặp lỗi hãy để lại bình luận bên dưới CMC distribution sẻ hỗ trợ bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận