Làm Freelancer là gì? Bản chất Freelancer

Mỗi năm sẽ có sự thay đổi về nhu cầu nghề nghiệp. Nhu cầu nghề nghiệp thay đổi là cho xu hướng nghề nghiệp liên tục thay đổi. Trong những năm gần đây, Freelancer là một trong những xu hướng nghề nghiệp được rất nhiều người lựa chọn. Nhưng bạn có thật sự hiểu về Freelancer? Làm Freelancer là gì?. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Làm Freelancer là gì?

Freelancer được hiểu là nghề tự do, độc lập, không bị gò bó về thời gian. Với công việc văn phòng bắt buộc bạn phải có mặt tại nơi làm việc, theo một quy cũ, trật tư, quy định tại nơi làm việc.

Trong khi là một Freelancer bạn có thể làm việc tự do, theo tiêu chuẩn của bản thân. Bạn có thể làm việc trong thời gian dài hạn hay ngắn hạn, phụ thuộc vào nội dung công việc mà họ nhận được từ đối tác. Đối tác liên hệ với các Freelancer qua các ứng dụng chat, nhắn tin hoặc qua trung gian. Không nhất thiết phải gặp trực tiếp.

lam-freelancer-la-gi

Freelancer có thể là một cá nhân, hay một nhóm. Họ làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian, có thể hợp tác với một hoặc nhiều đối tác cùng một lúc. Nhưng thời gian, thời hạn, hiệu suất công việc luôn đảm bảo tối đa cho đối tác.

Hiện nay trong rất nhiều ngành nghề có sự hiện diện của các Freelancer. Tiêu biểu như các ngành: Marketing, SEO, dịch thuật, lập trình, thiết kế đồ họa, sản xuất video hoặc ảnh,… Tùy vào những ngành nghề khác nhau, các Freelancer sẽ có những kỹ năng khác nhau. Phù hợp với ngành nghề họ là Freelancer.

Hữu ích cho bạn:  1 KW bằng bao nhiêu W? Tính ra bao nhiêu tiền điện?

Bản chất làm Freelancer là gì?

Freelancer chính là người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho các chủ dự án/khách hàng. Họ là những lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Freelancer là những người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.

ban-chat-lam-freelancer-la-gi

Thị trường freelancer đang vô cùng sôi động. Các doanh nghiệp lựa chọn thuê freelancer là một trong những cách dễ nhất, nhanh nhất, và tiết kiệm chi phí nhất. Các freelancer và các chủ doanh nghiệp tìm đến nhau bằng rất nhiều cách thức. Hiện này có rất nhiều trang web về việc làm freelance cho phép chủ dự án đăng công việc và freelancer được tự do chào giá để hoàn thành công việc.

Làm Freelancer cần những gì?

Freelancer là một công việc online. Yêu cầu lớn nhất với công việc này chính là bạn cần có 1 chiếc máy tính có kết nối internet. Đó là điều căn bản nhất, ngoài ra điều cốt lõi nhất khi bạn muốn làm Freelancer bạn cần phải có 1 “kỹ năng riêng”.

lam-freelancer-can-nhung-gi

Có kỹ năng cho ít nhất một lĩnh vực nhất định, lúc đó người ta mới thuê bạn làm được. Muốn có kỹ năng thì tất nhiên bạn cần phải trải qua quá trình học tập & trải nghiệm thực tế.

Trên thị trường việc làm hiện nay, các kỹ năng freelancer phổ biến:

 • Dịch thuật/viết lách
 • Thiết kế
 • Viết bài
 • Làm video (intro, PR,…)
 • Các dịch vụ về SEO (backlink, content,…)
 • Làm website, blog,…(Xem thêm các loại website kiếm tiền tốt trong năm nay )
 • Viết phần mềm
 • Lập trình
 • Marketing online
 • Tăng lượt truy cập cho website
 • Tăng like fanpage, like ảnh,….
 • Quản lý fanpage
 • Tăng lượt xem Youtube, Video, lượt nghe nhạc,…
Hữu ích cho bạn:  QR code hoạt động thế nào? Giải thích siêu dễ hiểu

Làm sao để có được những kỹ năng này?

Những kĩ năng cần để làm freelancer là gì? Bất cứ một công việc nào, bạn muốn có kỹ năng cho nó bạn cần trải qua quá trình học tập và trải nghiệm thực tế. Bạn co thể học tập kỹ năng này từ:

Học tập : Học thầy, học bạn, học từ các trang , học trên youtube,.. Những nơi giúp bạn hiểu biết và năng cao kỹ năng của bạn về một lĩnh vực nào đó. Ví dụ thiết kế web, thiết kế, dịch thuật, lập trình….

ki-nang-freelancer

Những trang mạng xã hội, những thủ thuật mẹo được hình thành trong quá trình bạn online tìm hiểu như: Tăng like, tăng lượt truy cập cho website, tăng lượt xem Youtube,….

Từ trải nghiệm thực tế: Học bất cứ nơi đâu, miễn sao nó giúp ích cho bạn. Nhưng học cần thực hành. Nó mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các ưu điểm khi làm Freelancer

Một công việc tự do, linh động, thoải mái. Nó đưa lại rất nhiều lợi ích cho người lựa chọn làm Freelancer. Đó là lý do freelancer đang trở thành xu hướng làm việc được nhiều người lựa chọn. Những lợi ích khi bạn làm Freelancer:

 • Tiềm năng kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền..
 • Làm việc bất cứ khi nào bạn muốn
 • Bạn có thể làm việc bất cứ địa điểm nào.
 • Càng làm, kỹ năng của bạn càng được nâng cao
 • Không ai có thể kiểm soát.
 • Có nhiều cơ hội hợp tác, phát triển.
Hữu ích cho bạn:  Cửa từ hoạt động thế nào? Giải thích cực dễ hiểu trong 5 phút

Freelancing – dù mất việc đột ngột bạn cũng không lo sợ bị “chới với” . Nó là một giải pháp giúp bạn giải quyết khó khăn khi chưa tìm được công việc mới. Nó là một cơ hội cho bạn thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau, học tập được nhiều kinh nghiệm quý giá. Những kinh nghiệm trong các dịch vụ, ngành nghề khác nhau.

uu-nhuoc-diem-khi-lam-freelancer

Các nhược điểm khi làm Freelancer là gì?

Công việc freelancer mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.Tuy nhiên những khó khăn khi làm freelancer bao gồm:

 • Khởi đầu khó khăn cho người mới, không phải ai cũng làm được
 • Chịu áp lực Deadline,.. Bên cạnh đó, việc freelancer không chịu bất kỳ ràng buộc nào, không ở công ty nên bạn không thể theo dõi tiến trình làm việc của chính mình.
 • Nếu bạn làm những việc dễ, cạnh tranh sẽ rất lớn
 • Thu nhập có thể sẽ không đều đặn
 • Thời gian làm việc không đều đặn, lúc bạn sẽ làm việc cật lực,có lúc bạn lại không làm việc.

Mỗi công việc bạn đều có những khó khăn riêng. Không có một công việc nào là dễ dàng, đơn giản. Không ngừng phấn đấu, nỗ lực bản thân, chính là điều quan trọng giúp công việc của bạn ngày càng đi lên. Freelancer một công việc mới – một ngành nghề hót mới. Bạn đang muốn thử sức mình với lĩnh vực này?

Chúc bạn có được những kiến thức hữu ích từ bài viết làm freelancer là gì của CMC Distribution!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận