Microsoft azure là gì? Ứng dụng của Microsoft azure

Cuối tháng 10/ 2008, Microsoft giới thiệu hệ điều hành “đám mây” tại hội nghị PDC 2008. Đây là một thứ khá bí ẩn. Không phải ai cũng có hiểu biết và giải nghĩa nó rõ ràng. Vậy rốt cuộc Microsoft Azure là gì? Nó sẽ hoạt động như thế nào?

Advertisement

CMC Distribution sẽ cung cấp tới bạn những thông giải đáp những tò mò về hệ điều hành Windows Azure.

Microsoft Azure là gì? Azure Services Platform là gì?

Windows Azure là nền tảng phát triển các ứng dụng hoạt động dựa trên đám mây. Chi tiết hơn, Windows Azure sẽ là cơ sở nền tảng để các dịch vụ Azure (Azure Services Platform) có thể hoạt động.

Mục đích của Microsoft khi phát triển thứ này là mong muốn đem tới cơ hội xây dựng và cung cấp các ứng dụng trực tuyến cho những nhà lập trình ứng dụng. Và tất nhiên, những ứng dụng này đều phải tương thích và chạy trên nền tảng cơ sở hạ tầng Windows.

microsoft-azure-la-gi

Chương trình phát triển Windows Azure được phát triển độc lập với các ứng dụng chạy trên các lớp hệ điều hành dựa trên công nghệ ảo hóa của Microsoft. Có nghĩa là, các nhà quản trị không cần nâng cấp từng PC riêng lẻ khi ứng dụng được chỉnh sửa.

Hữu ích cho bạn:  Cách phân biệt Dự án kiếm tiền Đa cấp Lừa đảo cực dễ

Azure Services Platform là một một giải pháp lưu trữ hoàn thiện dành cho doanh nghiệp. Nền tảng này có thể lưu trữ bất kỳ ứng dụng từ các bên thứ 3 hay những dịch vụ web từ Microsoft. Ví dụ như Office Live, Windows Live, Exchange Online, CRM Online…

Advertisement

Nền tảng này cũng kết hợp chặt chẽ với dịch vụ để tạo thuận tiện cho vận hành cơ sở dữ liệu. Đặc biệt là những nền tảng lập trình cùng quản lý khách hàng của doanh nghiệp.

Quá trình phát triển Windows Azure và Azure Services Platform

Người đảm nhận phát triển Windows Azure trong 2 năm là kiến trúc sư trưởng phần mềm Ray Ozzie của Microsoft.

Vào năm 2001, Microsoft đã từng bắt đầu một dự án mầm mống với tên gọi Hailstorm tại hội nghị PDC 2001. Dự án này tương tự với dự án .NET My Services, một dịch vụ trực tuyến nhận diện hộ chiếu. Tuy nhiên, nó đã bị gạt bỏ và chả mấy ai chú ý đến.

Tuy nhiên, cho đến khi Amazon đi tiên phong về mảng điện toán đám mây cùng dịch vụ EC2 (Elastic Compute Cloud) và Simple Storage. Microsoft “kém miếng khó chịu”. Nên đã dựa vào những ý tưởng từ Amazon để phát triển mạnh Azure.

Advertisement

qua-trinh-phat-trien-windows-azure-va-azure-services-platform

Theo Microsoft, công nghệ điện toán của hãng đã được phát triển đến thế hệ thứ 5. Khi mà ứng dùng không còn phụ thuộc vào chiếc máy tính. Internet sẽ trở thành một phương thức chính để thực hiện tất cả hoạt động giao tiếp.

Hữu ích cho bạn:  Simthanglong.vn - Địa chỉ bán sim Mobifone số đẹp #1 tại Việt Nam

Dự án này có cấu trúc phát triển được định hướng riêng cho những nhân viên và các đối tác. Windows Azure sẽ cung cấp cho doanh nghiệp khả năng linh hoạt dựa trên các nền tảng để có thể tiếp cận khách hàng. Và đây sẽ là nơi để thực hiện và triển khai các ứng dụng và dịch vụ.

Phân biệt rõ ràng Windows Azure với Azure Services Platform

Đây 2 thứ liên quan nhưng cũng khác biệt hoàn toàn. Cụ thể, Windows Azure là một hệ điều hành còn Azure Services Platform là một nền tảng đám mây, kết hợp Azure cùng các dịch vụ hạ tầng lưu trữ và lớp ứng dụng online.

Một điểm chung là cả 2 cùng đều phụ thuộc vào Fabric Controller. Đây là một loại công nghệ chủ chốt của Windows Azure. Nó sẽ có chức năng quản lý thời gian chạy của tất cả dịch vụ trực tuyến đang triển khai trên hệ thống.

Advertisement

phan-biet-ro-rang-windows-azure-voi-azure-services-platform

Công cụ này giúp cho Azure hoạt động ổn định trên Azure Services Platform. Bao gồm đảm nhận chức năng tổ chức và tập trung quản lý trung tâm dự liệu từ các nguồn tài nguyên phần cứng độc lập. Bởi vậy, Azure cũng tự động cập nhật ứng dụng hàng loạt chứ không cần từng thiết bị riêng lẻ.

Ứng dụng của Microsoft Azure là gì với người dùng và lập trình viên

Các lập trình có thể phát triển những ứng dụng mới. Hoặc mở rộng những ứng dụng hiện tại bằng những công cụ được hỗ trợ như Visual Studio, ASP.Net, .NET Framework. Và một số công cụ sẽ được Microsoft phổ biến và cập nhật trong thời gian sắp tới.

Hữu ích cho bạn:  CPU tính toán thế nào khi chỉ là cục sắt vô tri vô giác?

.NET Services và SQL Services là 2 công cụ có thể đem lại những hướng phát triển mới cho Azure. Đồng thời, cung cấp các mẫu Azure SDK làm nền tảng cơ sở để phát triển.

Advertisement

ung-dung-thuc-tien-cua-webinar-la-gi

Thêm nữa, công cụ Oslo cùng những ứng dụng phân phối mẫu sẽ hỗ trợ phát triển. Dựa trên ngôn ngữ mới được gọi là M. Azure. Ứng dụng này cũng sẽ hỗ trợ tốt những công nghệ mới như PHP và Python. Cùng các công cụ lập trình bên thứ 3 như Eclipse, Ruby,… hay các cổng như SOAP, REST hay XML.

Vậy nên các bạn cũng chỉ cần sử dụng mà không cần quá lo lắng về hỗ trợ từ Azure. Windows Azure hứa hẹn sẽ giúp các website hay ứng dụng phát triển và cập nhật đơn giản và ít tốn chi phí hơn.

Khi nào Azure được phát hành và giá cả ra sao?

Theo thông tin từ website chính thức Windows Azure. Chi phí sử dụng Azure phụ thuộc mức độ sử dụng tài nguyên (CPU, băng thông, lưu trữ, giao dịch). Còn về thời gian phát hành được dự kiến là nửa cuối năm 2009. Cộng đồng kỹ thuật công nghệ của hệ điều hành dành cho Internet cũng sẽ sớm được thành lập.

Tìm hiểu thêm: Webinar là gì? Những tính năng của Webinar

Hy vọng, Microsoft Azure sẽ là một nền tảng lập trình phổ biến trong tương lai. Và nền tảng này có thể phát triển những ứng dụng mạnh mẽ để có thể dễ dàng dùng qua trình duyệt.

Advertisement

Các bạn cũng nên cập nhập thông tin từ Microsoft để có được những tin tức nhanh và chính xác nhất. Mong rằng bài viết về khái niệm Microsoft azure là gì sẽ đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *