OEM là gì? Lưu ý gì khi mua hàng OEM?

Cụm từ OEM thường chỉ xuất hiện trong các ngành thuộc lĩnh vực thương mại và xuất khẩu. Tuy nhiên từ khi, thương mại điện tử phát triển. Nó càng ngày trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt là ai có thói quen mua hàng online thường xuyên. Bài viết này, hãy cùng CMC Distribution làm rõ khái niệm OEM là gì? Và chúng ta có nên mua hàng OEM hay không?

OEM là gì?

OEM là tên gọi viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer. Nghĩa là Nhà sản xuất thiết bị gốc. Cụ thể, OEM dùng để chỉ những sản phẩm, mặt hàng được đặt gia công tại một xưởng sản xuất theo thiết kế cùng thông số kỹ thuật có sẵn.

Nói đơn giản hơn, OEM mà chúng ta thường thấy là chỉ mặt hàng đó được thuê gia công nhưng chưa được đăng ký thương hiệu nên được để là OEM. Các loại mặt hàng này chủ yếu là quần áo, giầy dép,…

oem-la-gi

Trong kinh doanh, OEM thường được hiểu là một mô hình kinh doanh. Một mô hình kinh doanh cho phép chúng ta tự bán các sản phẩm của chính mình mà bỏ qua khâu sản xuất. 

Nhiều nhà bán hàng bỏ luôn khâu thiết kế và định hình sản phẩm. Họ nhập luôn các mặt hàng từ Trung Quốc để kinh doanh. Đây cũng là một mặt hàng OEM và phổ biến nhất tại Việt Nam. 

Hữu ích cho bạn:  Camera chụp ảnh như thế nào? Hiểu rõ trong 5 phút

Hiểu sao cho đúng về hàng OEM?

Nói hơi biến tướng một chút, nhưng rất nhiều mô hình về Việt Nam đều bị biến tướng. Điển hình là mô hình đa cấp và OEM. 

Tại các nước phát triển, hàng OEM không có nghĩa là hàng kém chất lượng. Nó chỉ đơn giản là các linh kiện, bộ phận được gia công tại nước ngoài với chi phí rẻ. Sau đó được đem về lắp ráp lại sản phẩm hoàn thiện. Nhưng do chưa đăng ký thương hiệu nên đặt là hàng OEM.

hieu-sao-cho-dung-ve-hang-oem

Công ty bán hàng và tạo thành phẩm phải cập nhật và báo trước số lượng cùng yêu cầu chất lượng cho xưởng sản xuất. Và phải cam kết chi được phân phối ra thị trường thành phẩm. Nhà bán hàng sẽ vi phạm pháp luật nêu bán hàng OEM ở dạng bộ phận đơn lẻ.

Một ví dụ dễ hình dung hơn là Apple và Foxconn. Khi đó, Apple là nhà bán hàng, phân phối những chiếc iPhone hoàn chỉnh tới thị trường. Đồng thời, Apple cũng nắm bản quyền nghiên cứu công nghệ. Còn Foxconn sẽ là một nơi sản xuất các loại linh kiện điện tử. Các loại linh kiện khi chưa mang thương hiệu Apple là hàng OEM. 

Có nên mua hàng OEM không?

Thật ra nếu các bạn hỏi CMC Distribution những câu hỏi như “nên hay không nên”, “tốt hay xấu”,… thì câu trả lời sẽ luôn là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Hữu ích cho bạn:  Mã nhị phân là gì? Tại sao có thể lưu hình ảnh với các con số

co-nen-mua-hang-oem-khong

Bởi vì bất kể thứ gì cũng đều có 2 mặt. Và hàng OEM cũng thế. Nhìn chung trên thị trường, các loại hàng OEM thường đẹp, mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý. Đáp ứng rất tốt như cầu và thị hiếu của một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam.

Vậy nên, khi mua hàng các bạn nên chú ý đọc đánh giá, xem xét uy tín của nhà bán hàng. Chỉ như vậy thôi là các bạn có thể chọn được những sản phẩm OEM chất lượng rồi. 

Hình thức kinh doanh theo mô hình OEM là gì? Hoạt động như thế nào?

Rất nhiều người rất muốn bắt đầu kinh doanh từ mô hình OEM. Mô hình này có rất nhiều ưu điểm và giúp cho dự định khởi nghiệp thuận lợi và dễ thành công hơn.

Và để bắt đầu áp dụng nó cho công việc kinh doanh của mình, các bạn cần hiểu rõ ràng về sự khác biệt của mô hình này. Sự khác biệt rõ ràng nhất như CMC đã nói ở trên là thuộc về khâu sản xuất.

hinh-thuc-kinh-doanh-theo-mo-hinh-oem

Một khi bạn tối giản được khâu này thì chi phí ban đầu để bạn xây dựng doanh nghiệp có thể không lớn. Nhưng bạn bắt buộc phải xác định được lợi thế cạnh tranh, tức là sự ưu trội của sản phẩm để có thể vượt lên trong sự cạnh tranh rất gay gắt tại Việt Nam.

Và khi đã tận dụng được tối đa những lợi thế từ mô hình OEM này đem lại, thì bạn có thể triển khai và đưa ra nhiều ý tưởng  để phát triển doanh nghiệp của mình.

Hữu ích cho bạn:  Cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010 đơn giản

Lưu ý quan trọng khi bắt đầu kinh doanh từ mô hình OEM?

Bạn rất dễ dàng để đưa hàng OEM đa dạng và phong phú tới thị trường một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm tới nhu cầu cũng như xu hướng của thị trường.

Trước khi tung sản phẩm ra thị trường, bạn nên có một giai đoạn thử nghiệm để thử tính hiệu quả lợi nhuận mà sản phẩm đó đem lại. Đây là một nước đi an toàn để duy trì doanh nghiệp của bạn. 

Một điều khác là những ý tưởng về sản phẩm cũng được các công ty sản xuất tiếp cận. Đặc biệt là những thành quả mà các bạn dày công nghiên cứu. Bởi vậy, hãy luôn chọn lựa nhà sản xuất, nhà cung ứng đáng tin cậy.

Xem thêm: VPN là gì? Tại sao phải cần dùng tới mạng riêng ảo

Ở bài viết này, CMC Distribution đã giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm OEM là gì. Đồng thời, cung cấp thêm một số thông tin về hàng OEM và mô hình kinh doanh OEM. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng để lại bình luận bên dưới.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận