Sap Hana là gì? Công cụ tạo cạnh tranh cho doanh nghiệp

Thành công với hơn 2000 tập đoàn lớn trên toàn cầu như Unilever, Colgate Palmolive,… Sap Hana đang khẳng định mình như một nền tảng vững chắc cho hệ thống hoạch định nguồn lực hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. Bài viết này, CMC Distribution sẽ giúp các bạn hiểu về Sap Hana là gì? Tổng quan về phần mềm.

Sap Hana là gì?

Sap Hana là một nền tảng công nghệ mới được phát triển và tiếp thị bởi công ty SAP SE. Đây là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ dạng in-memory (bộ nhớ trong), column-oriented (định hướng dạng cột).

sap-hana-la-gi

Chức năng chính của Sap Hana khi làm máy chủ cơ sở dữ liệu là để lưu trữ và lấy dữ liệu theo yêu cầu của các ứng dụng khác. Cho phép chuyển đổi các dòng dữ liệu thành cột để đi đến phân tích chuyên sâu.

Bên cạnh đó, phần mềm còn cung cấp công cụ hỗ trợ dự đoán, ảo hóa, truy xuất nguồn dữ liệu. Phục vụ việc tính toán, dự đoán và đưa ra quyết định trong thời gian ngắn nhất.

Lịch sử phát triển của phần mềm Sap Hana

Năm 2011, công ty SAP SE cho ra mắt phiên bản đầu tiên có tên là Sap Hana 1.0. Năm 2016, phần mềm được cập nhật lên phiên bản 2.0. Tháng 4 năm 2019, phiên bản mới nhất của phần mềm được ra mắt có tên gọi là SPS 04.

Hữu ích cho bạn:  Có mỗi 1 năm ánh sáng mà loài người bay không nổi

lich-su-phat-trien-cua-phan-mem-sap-hana

Sap Hana có 3 dạng là express (free edition, hỗ trợ tối đa 32GB RAM), standard và enterprise. Tuy nhiên, chỉ hỗ trợ tải về ở bản express. Phiên bản standard hay enterprise phải có tài khoản đăng ký SAP mới tải về được.

Cách vận hàng Sap Hana

Phần mềm chủ yếu chạy ổn định trên nền tảng Intel, IBM Power và ảo hóa, có thể chạy trên on-premise hoặc cloud. Hiện tại mới chỉ hỗ trợ 2 OS là Suse và Red hat.

cach-van-hanh-sap-hana

Yêu cầu về phần cứng khi triển khai Sap Hana là khá cao:

  • Chỉ chạy trên các appliance được công ty SAP cấp phép.
  • Dùng server có sẵn, tích hợp theo kiểu TDI, thì hệ thống phần cứng/lưu trữ cũng phải đáp ứng được các yêu cầu của SAP. Ngược lại, nếu cài trên hệ thống không đủ tiêu chuẩn, có chạy được thì SAP cũng sẽ không được chấp nhận.

Sap Hana – phần mềm hỗ trợ tạo cạnh tranh cho doanh nghiệp

sap-hana-phan-mem-ho-tro-tao-canh-tranh-cho-doanh-nghiep

Một phần mềm Sap Hana tạo cạnh tranh cho doanh nghiệp. Hỗ trợ các chức năng như Database service, Application service, Integration service.

Database service

Phần mềm Sap Hana là 1 database chạy trên memory (in-memory). Lưu trữ dữ liệu theo dạng hàng và cột. Hỗ trợ xử lý song song, nén dữ liệu, phân chia, quản lý đồng thời nhiều dữ liệu bằng MVCC, quản lý người dùng, mã hóa dữ liệu, sao lưu, phục hồi dữ liệu…

database-service

Đặc biệt, hỗ trợ các chức năng phức tạp như phân tích dự đoán, xử lý thông tin, dữ liệu không gian, đồ thị… Nhằm đáp ứng hiệu suất công việc cao kết hợp cả 2 kiểu database là OLTP và OLAP.

Hữu ích cho bạn:  SỰ THẬT: Pin mặt trời có Ô nhiễm như lời đồn?

Sap có thể cài đặt trên một hay nhiều máy chủ. Phần mềm hỗ trợ 2 ngôn ngữ phía server là R và SQLScript.

Phần mềm có thể mở rộng quy mô để tăng hiệu suất. Ngoài ra cũng hỗ trợ các giải pháp nhân rộng để đảm bảo tính HA cho hệ thống.

Application service

Sap Hana cung cấp máy chủ trang website. Bên cạnh đó, còn có khả năng phát triển các ứng dụng web bằng FIORI. Phần mềm hỗ trợ đầy đủ các chuẩn thông dụng như JDBC, ODBC, REST, JSON, MDX, OData…

Application-service

Ngoài ra, công cụ Application Lifecycle Management đi kèm hỗ trợ trong việc phát triển, quản lý cài đặt ứng dụng.

Integration service

Integration-service

Sap Hana hỗ trợ sẵn các công cụ đi kèm như Smart Data Access (SDA), Smart Data Integration (SDI), Remote Data Sync… thay vì phụ thuộc vào bên thứ 3. Nhằm phục vụ cho việc truy xuất, tích hợp, đồng bộ dữ liệu với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

Bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu tổng quan về Sap Hana là gì. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn phần nào hiểu được về nền tảng nhiều hữu ích này.

Đừng quên theo dõi wiki công nghệ của CMC distribution để biết và học thêm nhiều điều hay bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận