Sự khác biệt giữa 5Ghz và 5G

Hiện nay, internet chính là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Khi nhắc đến mạng internet người ta thường được nghe đến thuật ngữ 5Ghz và 5G. Vậy khác biệt giữa 5Ghz và 5G là như thế nào?

Advertisement

Cùng CMC Distribution tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Sự khác biệt giữa 5Ghz và 5G

5G là tiêu chuẩn di động mới nhất mà một số điện thoại di động có thể tận dụng và thực sự chỉ đề cập đến một bản nâng cấp từ tiêu chuẩn mạng di động trước đó gọi là 4G.

su-khac-biet-giua-5ghz-va-5g

5GHz là một phần của phổ vô tuyến được các thiết bị WiFi sử dụng. Hầu hết mọi người chỉ nghe qua thuật ngữ này khi kết nối với một số mạng WiFi hoặc khi so sánh WiFi 5GHz với WiFi 2.4GHz.

5GWiFi 5GHz
Chuẩn mạng di động mới nhất, cải tiến trên 4GBăng tần phổ biến được sử dụng bởi WiFi, cùng với 2.4GHz
Kết nối router với InternetKết nối thiết bị ở nhà với router
Không dây, tương đương với kết nối Internet cáp hoặc cáp quangChỉ có ý nghĩa trong mạng gia đình

Tìm hiểu về mạng di động 5G

Hiện nay, các thiết bị di động như điện thoại thông minh, laptop hoặc máy tính bảng đều có thể kết nối mạng internet bằng dữ liệu di động (không thông qua WiFi). Có thể thực hiện điều này, người dùng cần sử dụng dịch vụ của nhà mạng di động. Mạng 5G chính là công nghệ mới nhất, nhằm cung cấp các kết nối cực nhanh cho những thiết bị đó.

Hữu ích cho bạn:  Cách lấy lại file Word, Excel khi bị xóa khỏi máy tính

tim-hieu-ve-mang-di-dong-5g

Advertisement

Mạng 5G ra mắt mang nhiều cãi tiến hơn so mới mạng 4G cũ. Mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm sử dụng tuyệt vời.

Băng tần wifi 5GHz

Các thiết bị được kết nối với mạng wifi có thể truyền dữ liệu trên hai dải tần số. Tùy thuộc vào router: 5GHz và 2.4GHz. Wifi 5GHz thường nhanh hơn, mạnh hơn 2.4GHz.

5GHz cũng có nhược điểm là không thể phát sóng tốt qua các bức tường, có phạm vi wifi ngắn hơn băng tần 2.4GHz.

bang-tan-wifi-5ghz

Advertisement

Băng tần wifi 5GHz thường được sử dụng ở trong nhà hoặc doanh nghiệp, những nơi router không dây hoặc điểm truy cập hỗ trợ 5GHz, các thiết bị có thể kết nối với router trong dải tầng so với những gì được hỗ trợ với 2.4GHz.

Hầu hết các router hiện đại là router băng tần kép. Điều này, có nghĩa là chúng hoạt động trên cả hai dải tần 2.4GHz và 5GHz.

Tại sao một số mạng wifi hiển thị “5G”?

Nhiều người thắc mắc vì sao tên mạng wifi lại hiển thị là 5G. Điều này có nghĩa là đề cập đến tần số tính bằng gigahertz (5GHz). Người dùng đã chọn tên như vậy để có thể phân biệt được với mạng 2.4GHz mà router băng tần kép cũng có khả năng phát sóng.

Một router băng tần kép có thể bật cả hai loại mạng. Có nghĩa là hỗ trợ các thiết bị cũ chỉ kết nối được với băng tần 2.4GHz vẫn có thể kết nối với mạng. Đồng thời, các thiết bị mới hơn có thể sử dụng 5GHz trên cùng một router. Từ đó, tận dụng lợi thế của công nghệ mới hơn.

Hữu ích cho bạn:  Tên lửa Đạn đạo Liên lục địa - Vũ khí hủy diệt của loài người

tai-sao-mot-so-mang-wifi-hien-thi-5g

Trước đây, khi mạng di động 5G vẫn còn chưa ra đời, việc gọi router WiFi 5GHz là router 5G không gây ra nhầm lần. Tuy nhiên, bây giờ, với sự xuất hiện của các router di động 5G, bạn có thể thấy điều này hơi khó hiểu.

Advertisement

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn và có khả năng thay thế kết nối băng thông rộng tại nhà, các router được sử dụng để đưa thiết bị trực tuyến qua mạng di động 5G gần như chắc chắn sẽ được gọi là router 5G.

Điều đó có nghĩa là chúng kết nối mạng gia đình với Internet qua mạng di động 5G. Trong mạng tại nhà, các thiết bị vẫn sẽ có tùy chọn kết nối với router trên cả hai dải tần 2.4GHz và 5GHz.

Bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu như thế nào là 5Ghz và 5G. Hy vọng qua bài viết người dùng sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Bạn có biết: Tác hại của sóng Wifi – 5G đến sức khỏe

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *