Webinar là gì? Những tính năng của Webinar

Webinar là một thuật ngữ mà bạn có thấy ở đâu đó trên Mạng xã hội. Chả hạn như vô tình lướt qua một sự kiện trên Facebook, LinkedIn hay một website đó. Vậy webinar là gì? Một lời mời tham gia Webinar là tham gia như thế nào? Hãy cùng CMC Distribution tìm hiểu rõ thuật ngữ này nhé.

Webinar là gì?

Webinar là hoạt động tổ chức hội thảo video trực tuyến dựa trên nền tảng web. Lúc này, Internet trở thành một công cụ kết nối nhiều người với nhau dù cho họ cách nhau nửa thế giới.

Những buổi webinar được hình thành nhờ những buổi họp nội bộ của các quan chức cao cấp. Sau đó, phát triển và phổ thông hơn đối với người dùng Internet.

webinar-la-gi

Trong toàn bộ quá trình diễn ra buổi Webinar, người thực hiện có thể tự thuyết trình để nhiều người cùng nghe hoặc tương tác cùng lúc với nhiều người khác. Ngoài ra, người thực hiện cũng có thể chuyển màn hình sang chế độ slideshow để có thể tương tác thuận tiện hơn.

Tính năng tương tác của khán giả đối với người thực hiện webinar một yếu tố quyết định đối với sự thành công của buổi hội thảo đó. Và để tối ưu nhất thì phần giải đáp này thường được để ở phần cuối.

Tại sao cần sử dụng Webinar?

Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc, tại sao lại cần đến webinar. Trong khi, người thực hiện có thể thuyết trình và tự thu hình. Tiếp đó có thể để lại câu hỏi sau. Tuy nhiên, webinar thực sự tối ưu hơn một video.

Các chuyên gia thường thuyết trình những vấn đề về giáo dục qua webinar để kết nối với các khán thính giả một cách gần gũi hơn.

tai-sao-can-su-dung-webinar

Một số người dùng nó để giảng bài để phục vụ mục đích giảng dạy của mình. Một số khác thì dùng nó đúng chất một buổi hội thảo để có thể bán hàng. . Một số người còn sử dụng Webinar để bán sản phẩm và giới thiệu dịch vụ.

Hữu ích cho bạn:  Cách lắp camera khi không có internet

Và trong bất kỳ trường hợp, webinar luôn là công cụ hữu ích. Thứ nhất, nó là một buổi phỏng vấn trực tiếp với chuyên gia mà họ quan tâm. Thứ 2, webinar sẽ thu hút nhiều người xem hơn vì có thể kết nối và tương tác trực tiếp.

Mỗi người đều có một vấn đề khác nhau khi học tập. Và chỉ khi giải đáp nó bằng tương tác 2 chiều thì mới hiệu quả được.

Tính năng của Webinar là gì?

Hiệu quả là vậy nhưng tổ chức một webinar cũng không hề dễ dàng như một buổi livestream Facebook. Nó có thời lượng dài hơn, bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Những tính năng mà một Webinar nhất định phải có:

Hiển thị slide: Slide (hay MS Powerpoint, Keynote) là công cụ vô cùng quan trọng trong bất kỳ buổi thuyết trình nào. Và đối với một buổi Webinar thì cũng là như thế. Họ phải hiển thị nó để người tham gia có thể thấy như đang ngồi ở trong lớp, phòng họp hay giảng đường.

Stream video: Video trình chiếu có thể được phát từ máy tính hoặc Youtube nhưng đó phải là video trực tiếp.

Nói chuyện trực tiếp với khán giả: Công nghệ VoIP được áp dụng để người thực hiện webinar có thể nói chuyện trực tiếp với khán giả.

tinh-nang-cua-webinar-la-gi

Ghi âm/ ghi hình: Người tổ chức webinar có thể tùy chọn để ghi âm, ghi hình hoặc cả 2 đối với toàn bộ buổi thuyết trình của mình.

Tính năng chỉnh sửa: Người tổ chức có thể tạo đánh dấu hay ghi chú để mọi người cùng thấy.

Chat: Người tổ chức cũng có thể mở hộp thoại nhắn tính. Tinh năng này rất hữu ích khi buổi webinar quá đông và có quá nhiều câu hỏi.

Thực hiện khảo sát: Một chức năng rất hữu ích để khảo sát hay thăm dò. Một nguồn dữ liệu sơ cấp hữu ích và có giá trị nghiên cứu.

Cần chuẩn bị gì để tham gia Webinar?

Có rất nhiều dịch vụ và nhà cung cấp webinar khác nhau. Và tùy theo dịch vụ nhà tổ chức sử dụng, bạn có thể cần tải và cài đặt ứng dụng để có thể tham gia.

Hữu ích cho bạn:  Có mỗi 1 năm ánh sáng mà loài người bay không nổi

Một số trường hợp, bạn cũng chỉ cần nhấp vào liên kết được đính trong thư mời. Chú ý một số webinar sẽ hạn chế số người tham gia. Và bạn có thể bị xóa khỏi danh sách nếu để khác dùng chung tài khoản tham gia.

can-chuan-bi-gi-de-tham-gia-webinar

Và trước khi buổi webinar diễn ra, có thể là trước từ 5 phút – 30 phút thì bạn sẽ nhận được một thông báo nhắc nhở thông qua email.

Một số nhà tổ chức có lưu lại bản thu bài thuyết để đăng lại mạng xã hội dành cho những ai không thể tham gia. Nhưng thật tiếc nếu bạn không được giải đáp câu hỏi.

Ứng dụng thực tiễn của Webinar là gì? Ưu điểm ra sao?

Công cụ Marketing và tiếp thị sản phẩm

Webinar là một công cụ để thực hiện chiến thuật Content Marketing cho doanh nghiệp. Nó giúp bạn xây dựng và bồi đắp hình ảnh và uy tín thương hiệu. Không chỉ doanh nghiệp lớn mà những doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân và khởi nghiệp cũng áp dụng nó.

Bạn cũng cần chú ý về giá trị thông tin cung cấp tới khách hàng. Hạn chế quá tập trung vào giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.

ung-dung-thuc-tien-cua-webinar-la-gi

Thu thập thông tin khách hàng

Ngoài bán hàng, thì thông tin khách hàng cũng là một thứ rất có giá trị. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ tổ chức một buổi webinar với nội dung giá trị. Và yêu cầu bắt buộc để tham gia là để lại email và số điện thoại.

Lúc này, webinar sẽ là một cây cầu để bạn có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Chính những tương tác này sẽ là phương tiện tạo dựng lòng tin rất hiệu quả.

Chương trình hỏi đáp về dịch vụ và sản phẩm

Thực ra, khách hàng rất cần bạn. Nhiều lúc, khách hàng không nhất định cần bạn khuyến mãi hay giảm giá. Mà khách hàng cần hiểu giá trị của sản phẩm, hiểu cách sử dụng sản phẩm hiệu quả.

Lúc này webinar thực sự rất hiệu quả giúp khách hàng mới hiểu bạn và khách hàng cũ trung thành với bạn hơn.

Hữu ích cho bạn:  Nếu đang sạc iPhone theo cách này, bạn nên dừng ngay lập tức

Hình thức đào tạo trực tuyến của webinar là gì?

Thật sự thì webinar không khác gì lắm so với một buổi diễn giảng trên giảng đường. Bạn có thể mở các khóa học online. Nó sẽ hạn chế việc bị chia sẻ khóa học tràn lan khi quay video khóa học.

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện các hoạt động training cho doanh nghiệp. Bạn sẽ kiểm soát được số lượng tham gia của nhân viên. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể và giải đáp các vấn đề nhân viên gặp phải trong khi làm việc.

Nếu muốn sử dụng webinar thì các bạn sẽ cần sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp. Những dịch vụ webinar tại Việt Nam đều cho phép dùng thử khoảng 30 ngày.

Những dịch vụ webinar cung cấp

GoToWebinar.com

Rất nhiều chuyên gia nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sử dụng dịch vụ webinar này. Đây là một trong những nền tảng phổ biến nhất hiện nay.

gotowebinar-com-cmc

Sau khi dùng thử 30 ngày thì bạn sẽ cần trả khoảng 104 USD hàng tháng. Bạn có thể tổ chức những buổi webinar với khoảng hơn 1000 người tham dự.

AnyMeeting.com

AnyMeeting cũng là một sự lựa chọn rất hợp lý. Nó được ưa chuộng bởi những nhu cầu thấp hơn. Bạn sẽ chỉ mất 48 USD/ tháng cho những buổi có số lương 400 khán giả.

anymeeting-com-cmc

Dịch vụ này cũng khá tiện ích khi có tính năng chia sẻ màn hình rất tốt. Bên cạnh đó, nó cũn được tích hợp mạng xã hội kèm theo những công cụ quản lý hữu hiệu.

Zoom.us

Zoom được nhiều người biết đến vì nó là một công cụ miễn phí. Bạn sẽ bị giới hạn ở 100 khách cùng 40 phút thời lượng thuyết trình.

zoom-us-cmc

Các chương trình mở rộng cùng chi phí khác nhau. Song bạn có thể tổ chức những buổi webinar vừa phải chỉ từ 15 USD mỗi tháng.

Xem thêm: OEM là gì? Lưu ý gì khi mua hàng OEM

Trên đây, CMC Distribution đã cung cấp tới bạn những thông tin về Webinar. Hy vọng khái niệm webinar là gì cũng những ứng dụng của nó có thể hỗ trợ bạn phát triển trong công việc của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận