Bắt Đầu Từ Bây Giờ Lái Xe Ôtô Phải Lưu Ý Để Tránh Bị CSGT PhạtTỪ THÁNG 7 /2020 MỌI NGƯỜI CHÚ Ý KHI THAM GIA GIAO THÔNG ĐỂ TRÁNH BỊ PHẠT
TRÁCH BỊ CSGT PHẠT KHI VI PHẠM| LÁI XE ÔTÔ | LƯU Ý LÁI XE ÔTÔ|
video :
Quy chuẩn Quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN:41/2019 (Quy chuẩn 41/2019) có hiệu lực thi hành từ ngày hôm nay, 1/7 với nhiều điểm mới mà nếu lái xe không chú ý, rất có thể bị phạt nặng.
Xe dưới 1,5 tấn không còn được coi là xe con
Định nghĩa về ô tô con, trong Quy chuẩn 41/2019 mới quy định: “Xe ô tô con là xe ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái)”.
Còn ô tô tải (hay còn gọi là xe tải) là ôtô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa bao gồm cả ôtô đầu kéo, ôtô kéo rơmoóc và các loại như xe pick-up, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên.
Như vậy, quy định này đã loại xe tải dưới 1,5 tấn ra khỏi danh sách xe con trong tổ chức giao thông. Bởi theo Quy chuẩn đang áp dụng, xe con còn bao gồm ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn.
Xe bán tải trên 950kg bị coi như là xe tải
Tương tự như đối với xe tải dưới 1,5 tấn, khi Quy chuẩn mới có hiệu lực từ hôm nay (1/7), chỉ những xe bán tải (xe pickup), xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg hoặc xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg mới được xem là xe con trong tổ chức giao thông.
Như vậy, một số xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép (được ghi trong giấy đăng kiểm) trên 950kg sẽ được coi như xe tải khi tham gia giao thông.
Điều này có nghĩa là những xe này buộc phải “stop” khi gặp những biển cấm xe tải hoặc một số tuyến đường nội đô cấm xe tải. Đồng thời, khi di chuyển trên đường có phân rõ làn đường dành riêng cho các loại xe, những xe bán tải nói trên buộc phải đi vào làn đường cho xe tải.
Ô tô phải đỗ 1/2 thân xe lên vỉa hè tại một số khu vực
Cụ thể, Quy chuẩn 41 mới có thêm biển báo số I.408a “Nơi đỗ xe một phần trên hè phố để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng. Xe phải đỗ từ 1/2 thân xe bên phía ghế phụ trên hè phố”.
Quy chuẩn cũng nêu rõ: “Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. Trong trường hợp cần thiết, có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ”. Biển này có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển
Như vậy, khi gặp những biển này, lái xe buộc phải đỗ ít nhất 1/2 thân xe theo kiểu “gác chân” lên vỉa hè.
Không nhất thiết phải đặt biển trên giá long môn hoặc cột cần vươn
Một điểm đáng chú ý khác, tại Quy chuẩn 41/2019 bỏ quy định: “Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy.”
Quy chuẩn mới quy định biển báo hiệu đặt về phía tay phải hoặc phía trên phần đường xe chạy (trừ các trường hợp đặc biệt); đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng. Ngoài ra, tùy từng trường hợp, có thể đặt bổ sung biển báo ở bên trái theo chiều đi.
Điều này có nghĩa là trên một số tuyến đường có hai làn đường trở lên không nhất thiết các biển báo phải đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn mới là đúng quy định. Do đó, lái xe cần phải quan sát kỹ hơn các loại biển báo khi tham gia giao thông.
Không bắt buộc phải đặt biển chỉ dẫn lối đi phải theo trước biển cấm
Nếu như Quy chuẩn trước đây quy định: “Trước khi đặt biển cấm rẽ, cần đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp (bắt buộc)”. Từ 1/7, Quy chuẩn 41/2019 không bắt buộc điều này mà chỉ quy định “có thể đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp”.
Ví dụ như tại đoạn đường giao cắt với đường một chiều, không nhất thiết phải đặt biển “Lối đi phải theo” mà chỉ cần đặt biển “Cấm rẽ trái” là đủ.
Bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch kép
Quy chuẩn 41/2019 cũng bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều (vạch số 2.4), dạng vạch kép (một vạch liền, một vạch đứt nét). Loại vạch này trước đây không quy định
Vạch 2.4 dùng để phân chia các làn xe cùng chiều, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch. Đây cũng là điểm mới mà các lái xe cần phải chú ý nếu không muốn bị phạt.

Bài viết được tổng hợp bởi CMC distribution | Xem thêm các video về reivew, tư vấn mua, giá xe hàng tháng, hướng dẫn sử dụng, tính năng mới của xe oto Toyota mới, hay tại đây: https://cmcdistribution.com.vn/xe-co/oto/toyota/

5/5 - (3 bình chọn)
Hữu ích cho bạn:  Tổng hợp những khác biệt về giá cả, option trên Fortuner 2018

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
17 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thùy Toyota 0906.08.0068

up

Thùy Toyota 0906.08.0068

Quá hữu ích với các bác tài khi di chuyển trên đường

RC HCM

THONG TIN RAT BO ICH CHO MOI NGUOI

Bóng Đá Thứ Thiệt

hôm nào làm clip về vi phạm tốc độ là biển báo đi anh !

Hoà Nguyễn

Anh cho em hỏi em định mua xe chạy dịch vụ chạy grap nên mua xe inova hay xe fortuner máy dầu xe nào hộp lý hơn anh xe fortuner chạy grap có ổn không anh

Sơn Nguyễn Đình

Con học toán chất lượng, miễn phí
https://youtu.be/H98glfLwleM

Khám Phá Vĩnh Long

Rất hữu ít.

Thao Ngo

thông tin rất hữu ích. mua ô tô trả góp vay trả hằng tháng lãi suất thế nào ad?

Hà phạm

covid ma cho ra duong lam the

Nhan Phamthanh

Cho mình hỏi vậy xe tải 500kg có còn nằm trong phân khúc xe con không

Thao Tran

Xin cảm ơn kênh hữu ích

Minh Như

xem video của a mở mang thêm nhiều kiến thức,tiếp tục cho ra nhiều video nữa nha a,luôn ủng hộ a

Ngọc Quí DV nấu ăn Ngọc Quí

Ủi máy con chó vàng này bay lên trời thì hết ăn hối lộ ăn cướp trục lợi bao che xì ke trộm cướp thì hay làm chẳng ra gì chỉ biết ăn cướp người làm ăn dan hoàn hoặc đàn bà xì ke thì không dám thổi

Phuong Lu

quy định đã quá nhiều mà còn thay đổi lung tung soành soạch người ta sao nhớ hết các quy định… làm miếng mồi ngon cho mấy ong phạt đã tay …mập…

Thế Sơn-Toyota 0911.55.44.55

Công ty mới về 1 xe – Thân gửi ACE cùng chào bán :

– Loại xe : Innova 2.0E MT

– Hộp số: Sàn

– Số ghế: 8 chỗ

– Năm sản xuất: T9/2018

– Số KM: 39.000 km

– Màu: Trắng

– Biển số : Tp.HCM

– Chủ xe : Cá Nhân

– Trang bị trên xe và phụ kiên: Film cách nhiệt, Trải sàn, Bọc ghế Simily, DVD Winca + Camera de .v.v.

– Xe đã kiểm tra 176 hạng mục theo tiêu chuẩn Toyota Việt Nam và Cấp giấy chứng nhận chất lượng

– Đã hoàn tất làm đẹp Maru-Kuri độc quyền tại Toyota Hiroshima

Mạnh trần duy

cho e hỏi su cóc có trong làn xe con k anh

Thao Kim

Cho e hỏi xe tải nhỏ 600kg vô sg co cấm giờ không anh