Á kim là gì?

Á kim là gì? Có phải là 1 nhóm nguyên tố nằm trong bảng tuần hoàn hóa học không? Á kim đúng là 1 nhóm chất nằm trong hệ thống bảng các nguyên tố, để hiểu rõ hơn về tất cả các nhóm này bạn hãy cùng CMC Distribution phân tích bài viết dưới đây.

Advertisement

Khái niệm á kim là gì?

khai-niem-a-kim-la-gi

Á kim chính là các các kim loại như boron (B), silicon (Si), germanium (Ge), arsenic (As), antimony (Sb), tellurium (Te) và polonium (Po). Ngoài ra chúng còn có đặc điểm đặc biệt là đôi khi chúng giống chất bán dẫn (B, Si, Ge) hơn là chất dẫn, á kim là kim loại kém hay chỉ có ½ là kim loại.

Các phân giới giữa các nguyên tố

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-1

Trong bảng nguyên tố hóa học đã phân biệt cụ thể các nhóm chất riêng mỗi màu là ký hiệu của từng loại với đặc tính hoàn toàn khác nhau. Các tập hợp nhiều chất được gom nhóm với nhau dựa trên nguyên tắc tính chất hóa học và những điểm giống nhau:

Kim loại kiềm

Đây là nhóm đầu tiên nằm trong bảng hóa học, bao gồm lithium (Li) cho đến francium (Fr). Hydrogen cũng thuộc nhóm 1 tuy nhiên nó lại không có đặc điểm giống với 2 chất kia, đúng chất nó giống kim loại hơn nên được phân loại riêng là “phi kim”.

Hữu ích cho bạn:  Điều khiển số: khái niệm, đặc điểm, ưu điểm của nó

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-2

Advertisement

Kim loại kiềm thổ: Đây thuộc nhóm 2, tính từ Be đến Ra đặc điểm của những kim loại này có tính nóng chảy rất cao và oxide của chúng là các dung dịch kiềm cơ bản.

Họ Lanthanide

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-3

Bao gồm các nguyên tố từ 57 – 71 (La – Lu). Cùng với các Actinide chúng được phân thành nguyên tố nhóm F (chúng có electron hóa trị trong lớp vỏ f).

Họ Actinide

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-4

Advertisement

Bao gồm các nguyên tố 89 đến 103 (Ac – Lr). Cùng với các Lanthanide được gọi nguyên tố f vì chúng có electron lớp ngoài f. Trong đó chỉ có Th (Thorium) và U (Uranium) có hàm lượng dồi dào nên có thể là chất phóng xạ.

Kim loại chuyển tiếp

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-5

Các kim loại chuyển tiếp là kim loại có lớp vỏ con được lấp đầy một phần. vao gồm các Nhóm 3 đến 12, họ lanthanide và họ actinide.

Kim loại hậu chuyển tiếp

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-6

Các nguyên tố hậu chuyển tiếp gồm nhôm (Al), gallium (Ga), indium (In), thallium (Tl), Tin (Sn), chì (Pb) và bismuth (Bi). Như tên gọi cho biết, các nguyên tố này có một số đặc điểm của kim loại chuyển tiếp. Nhưng chúng có xu hướng mềm hơn và dẫn điện/dẫn nhiệt kém hơn các kim loại chuyển tiếp.

Advertisement

Á kim

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-7

Các á kim gồm boron (B), silicon (Si), germanium (Ge), arsenic (As), antimony (Sb), tellurium (Te) và polonium (Po). Thỉnh thoảng chúng hành xử giống chất bán dẫn (B, Si, Ge) hơn là chất dẫn. Á kim còn được gọi là “nửa kim loại” hay “kim loại kém”.

Hữu ích cho bạn:  Giới thiệu về Encoder, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Phi kim

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-8

Tên gọi “phi kim” thường được dùng để chỉ hydrogen (H), carbon (C), nitrogen (N), phosphorus (P), oxygen (O), lưu huỳnh (S) và selenium (Se).

Advertisement

Halogen

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-9

Các nguyên tố halogen là một tập con của các nguyên tố phi kim. Chúng bao gồm Nhóm 17 của bảng tuần hoàn, từ fluorine (F) đến astatine (At). Chúng thường rất hoạt tính hóa học và có mặt trong môi trường dưới dạng các hợp chất thay cho những nguyên tố tinh khiết.

Khí trơ

cac-phan-gioi-giua-cac-nguyen-to-10

Các chất khí trơ tạo nên Nhóm 18. Chúng thường rất bền về mặt hóa học và biểu hiện những tính chất giống nhau là không màu và không mùi.

Như vậy nếu bạn nắm vững được các nhóm chất trong bảng tuần hoàn có thể biết được tên gọi của chúng. Cũng như đặc điểm hoạt động từng loại riêng biệt.

Advertisement
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *