5 điều cần lưu ý khi sử dụng laptop công ty cấp

Khi đi làm trong một doanh nghiệp, hoặc tham gia vào một dự án đặc biệt nào đó, anh em thường được công ty cấp cho một chiếc máy tính, tùy vào tính đặc thù của dự án mà đó sẽ là máy tính bàn hoặc laptop. Trong quá trình sử dụng laptop được công ty cấp cho, anh em sẽ phải lưu ý một số điều để tránh ảnh hưởng đến tất cả dữ liệu trong máy.

5-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-laptop-cong-ty-cap-6

Trước tiên thì đối với một chiếc laptop được công ty cấp cho, thường nó sẽ đi kèm với những giải pháp bảo mật đặc biệt dành cho doanh nghiệp và thường là đội IT sẽ quản lý những chiếc máy tính đó, từ tài khoản và nhiều thứ khác mà anh em có thể phải yêu cầu đến đội IT của công ty để được sử dụng một tính năng nào đó. Dĩ nhiên vì đây là máy tính được công ty cấp và làm việc trong môi trường doanh nghiệp hoặc dự án, sẽ có một vài tính năng mà sẽ bị giới hạn chứ không giống như laptop cá nhân.

Không lưu trữ dữ liệu cá nhân trên laptop công ty cấp

Điều này là điều mà anh em nên lưu ý nhé, vì máy tính được công ty cấp thường sẽ liên quan nhiều đến những công cụ và dữ liệu đặc biệt của công ty. Thực ra việc anh em lưu trữ dữ liệu cá nhân lên máy tính công ty là không ai cấm (trừ một số doanh nghiệp đặc biệt họ sẽ có giải pháp quản lý riêng), nhưng việc này theo mình là không nên. Khi lưu trữ dữ liệu cá nhân lên máy công ty, tức là bạn đang lưu trữ những thứ cá nhân lên tài sản của công ty, rồi nếu như có một vấn đề nào đó xảy ra, xui lắm thì doanh nghiệp của bạn phải dừng hoạt động, thì ngay lập tức những dữ liệu cá nhân đó sẽ rất khó lấy lại.

Hữu ích cho bạn:  6 cách sửa lỗi iPhone 12 bị mất tín hiệu di động

5-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-laptop-cong-ty-cap-1

Thường nếu một doanh nghiệp nào đó ngừng hoạt động, hoặc bạn nghỉ việc tại doanh nghiệp đó, họ sẽ yêu cầu bạn trả lại máy ngay lập tức, nếu bạn lưu trữ quá nhiều dữ liệu cá nhân thì bạn sẽ không có đủ thời gian để sao lưu lại những dữ liệu này, chưa kể công ty hoàn toàn có thể xóa toàn bộ dữ liệu khỏi máy tính từ xa bất cứ lúc nào mà bạn không thể can thiệp gì được. Chính vì vậy hãy lưu ý và cân nhắc về việc lưu trữ dữ liệu cá nhân lên máy công ty nhé.

Không click vào những dường link lạ hoặc email lạ khi dùng máy tính công ty cấp

Bên trong laptop mà công ty cấp cho, sẽ đi kèm với rất nhiều dữ liệu quan trọng và tuyệt mật của chính công ty đó, khi sử dụng laptop của công ty bạn cũng cần phải ý thức rằng đây là tài sản của công ty và trách nhiệm bảo vệ nó cũng như dữ liệu bên trong là của chính anh em. Sẽ rất nguy hiểm nếu như anh em click vào những đường link lạ hoặc những email lạ, email chứa mã độc lẫn trong những email công việc hằng ngày và lúc nầy anh em sẽ thực sự gặp rắc rối, có thể dính dáng đến pháp lý nữa.

5-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-laptop-cong-ty-cap-2

Phần lớn các doanh nghiệp hiện tại khi triển khai laptop cho nhân viên, họ cũng đã triển khai trước những giải pháp dành cho doanh nghiệp và trong đó không thể thiếu những phương thức bảo mật quan trọng và thiết yếu, một trong số đó chính là ngăn chặn những email spam, email chứa mã độc. Nhưng sự chủ động của anh em khi sử dụng máy cũng rất quan trọng và sẽ giảm thiểu tối đa sự nguy hiểm hay rò rỉ dữ liệu công ty ra bên ngoài.

Hữu ích cho bạn:  Tại sao đồ của Đức dùng mãi không chịu hỏng?

Không đăng nhập các tài khoản cá nhân

Anh em cũng không nên đăng nhập các tài khoản cá nhân như Facebook, Netflix, Instagram hay các tài khoản khác lên máy tính của công ty. Các thiết bị laptop mà anh em được công ty cấp cho sẽ chủ yếu sử dụng trong công việc, tiếp xúc với nó rất nhiều, có khi được mang về nhà, chính vì vậy anh em thường sẽ đăng nhập các tài khoản cá nhân của mình vào đây và sử dụng chúng như một thiết bị cá nhân hoặc máy tính chính của mình.

5-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-laptop-cong-ty-cap-3

Điều này sẽ vô tình tạo ra rắc rối cho anh em, phần vì máy của công ty nên anh em có thể bị thu hồi lại máy bất cứ lúc nào. Hơn nữa, trong mỗi doanh nghiệp hoặc công ty đều có những điều khoản ràng buộc mà anh em phải tuân thủ, trong đó thường sẽ có điều khoản công ty có thể kiểm tra, rà soát và điều chỉnh email, thư mục, thông tin liên lạc điện tử…Rất nhiều thứ sẽ ảnh hưởng đến tài khoản cá nhân của anh em nếu anh em đăng nhập trên máy tính công ty. Tốt nhất anh em hãy đọc các chính sách và điều khoản cũng như cách sử dụng máy tính và internet tại công ty nơi anh em làm việc nhé.

Không truy cập vào các mạng Wi-Fi công cộng khi sử dụng máy tính công ty

Điều này là dễ hiểu tuy nhiên nhiều người lại không nghĩ tới hoặc quên hoặc vì lí do nào đó mà đăng nhập vào các điểm Wi-Fi công cộng. Đa số các công ty sẽ giới hạn việc truy cập Wi-Fi, chỉ cho phép đăng nhập vào các mạng đã được chỉ định, tuy nhiên cũng có những công ty không làm điều này, nhằm tạo sự thoải mái cho nhân viên. Nhưng cũng vì thế mà nguy cơ bị mất dữ liệu hoặc bị tấn công sẽ dễ dàng hơn.

Hữu ích cho bạn:  Tại sao Nam Châm chỉ hút sắt mà không hút Nhôm?

5-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-laptop-cong-ty-cap-4

Việc anh em ý thức không đăng nhập vào các mạng Wi-Fi công cộng sẽ giúp hạn chế tình trạng bị lấy mất dữ liệu nếu mạng Wi-Fi đó không an toàn hoặc lớp bảo mật quá yếu, đặc biệt là các mạng Wi-Fi không có mật khẩu hoặc tại những nơi đông người như trung tâm thương mại, trên xe bus hoặc taxi. Những điểm Wi-Fi công cộng là nơi mà các hacker xâm nhập vào máy tính của người dùng là rất cao.

Không cấp quyền truy cập máy tính từ xa từ bất kì tình huống nào

Đôi khi có một số tình huống anh em quên mất chiếc laptop ở nhà hoặc muốn ai đó chuyển dữ liệu gì từ chiếc laptop đó, tốt nhất là không cho bất cứ ai đụng vào chiếc laptop của công ty ngoại trừ chính bản thân mình, đôi khi cấp quyền truy cập từ xa hoặc cho ai đó mượn máy tính sẽ có nguy cơ bị mất dữ liệu, hỏng dữ liệu hoặc bị nhiễm virus, malware là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Có thể người đó không cố ý gì nhưng điều này sẽ gây rắc rối nghiêm trọng đến anh em, vì anh em là người chịu trách nhiệm chính cho bất cứ bất trắc gì xảy ra trên máy tính công ty.

5-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-laptop-cong-ty-cap-5

Còn rất nhiều những lưu ý khác nữa mà anh em nên lưu ý khi sử dụng laptop của công ty cấp cho, nếu công ty của anh em còn những điều khoản hoặc chính sách đặc thù nào nữa khi sử dụng laptop thì có thể chia sẻ thêm ở dưới để CMC Distribution cũng như nhiều anh em khác có cái nhìn rộng hơn về môi trường doanh nghiệp nhé.

Từ khoá liên quan: công ty cấp máy tính cho nhân viên, những điều cần biết khi sử dụng laptop, dùng mạng công ty có bị theo dõi không.

Nguồn: Tinh tế

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận