Nếu đang sạc iPhone theo cách này, bạn nên dừng ngay lập tức

Nhiều người dùng có thói quen cắm sạc điện thoại liên tục dù thiết bị đã đầy 100% pin. Đặc biệt với những ai có thói quen sạc điện thoại qua đêm, mức pin sẽ luôn được duy trì ở ngưỡng 100% liên tục trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, thói quen này lại có tác động xấu đến tuổi thọ pin của smartphone. Điều này có liên quan đến cấu tạo của viên pin lithium-ion được trang bị trên điện thoại.

neu-dang-sac-iphone-theo-cach-nay-ban-nen-dung-ngay-lap-tuc-1

Theo đó, bất kể người dùng giữ gìn, chăm sóc thiết bị của mình thế nào, nguồn cung cấp năng lượng từ pin cũng bị bào mòn hóa học theo thời gian.

Điều đó cũng được Apple xác nhận. “Táo khuyết” cho biết cách người dùng sạc pin có thể khiến pin giảm tuổi thọ nhanh hơn đáng kể.

“Nếu duy trì trạng thái sạc đầy trong thời gian dài, tuổi thọ của pin có thể bị ảnh hưởng”, Apple khuyến cáo trên trang web của hãng. Điều này đồng nghĩa với việc giữ pin ở mức gần 100% liên tục không tốt cho iPhone.

neu-dang-sac-iphone-theo-cach-nay-ban-nen-dung-ngay-lap-tuc-2

Nhằm đảm bảo rằng người dùng không vô tình làm hỏng thiết bị của mình khi sạc pin qua đêm, Apple đã phát triển một tính năng có tên “Optimized Battery Charging” (Sạc pin được tối ưu hoá), phát hành trên các thiết bị chạy iOS 13. Tính năng này phân tích tần suất người dùng cắm sạc, kiểm soát tốc độ nạp điện khi pin đạt từ mức 80%.

Hữu ích cho bạn:  Cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint 2010 đơn giản

Dẫu vậy, ngay cả khi đã áp dụng biện pháp bảo vệ này, việc cắm điện thoại liên tục khi đã sạc đầy 100% vẫn có thể làm hao mòn pin từ từ.

neu-dang-sac-iphone-theo-cach-nay-ban-nen-dung-ngay-lap-tuc-3

Do đó, nếu người dùng định sạc điện thoại vào giờ đi ngủ, nhà sản xuất khuyên bạn nên rút sạc bất cứ khi nào thức dậy hoặc khi nhận thấy pin đầy.

Có một điều bạn cần nên lưu ý thêm rằng, sạc quá đầy gây hại cho pin của iPhone nhưng nó vẫn tốt hơn việc để máy cạn pin hoàn toàn.

“Sử dụng smartphone cho đến khi cạn pin hoàn toàn không phải là cách dùng đúng đối với pin Lithium-ion hiện nay. Cũng đừng để pin cạn còn gần 0%, điều đó làm cho hiện tượng hao mòn xảy ra nhanh hơn bình thường”, Eric Griffith – biên tập viên của PC Magazine cho biết.

neu-dang-sac-iphone-theo-cach-nay-ban-nen-dung-ngay-lap-tuc-4

Theo các chuyên gia, nếu bạn muốn duy trì tuổi thọ của pin điện thoại, tốt nhất hãy đảm bảo cho máy luôn trong trạng thái hơn 50% dung lượng pin.

“Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, tuổi thọ pin tăng gấp 4 lần khi giữ ở trạng thái hơn 50% thay vì 100% pin. Nói dễ hiểu hơn, sạc điện thoại nhiều lần trong ngày, không để pin giảm xuống dưới mức 50%, sẽ giúp tăng tuổi thọ pin”, Menno Treffers – người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch Wireless Power Consortium, cho biết.

Hữu ích cho bạn:  Load test là gì? Các trường hợp sử dụng Load Test

Theo Saostar

CMC Distribution sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin hữu ích nhất TẠI ĐÂY, theo dõi chúng tôi ngay nhé.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments