PD là gì? Nguyên lý của USB-PD

Bạn đang dùng điện thoại smartphone. Mọi chiếc smartphone đầu gặp vấn đề về sạc pin. Vì nhiều lý do khác nhau người dùng luôn muốn thiết bị của mình được sạc nhanh chóng khi hết pin. Power Delivery là một cái tên nổi bật trong số những công nghệ sạc pin nhanh, tiên tiến, hiệu quả nhất hiện nay, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian sạc, tận dụng tối đa thời gian sử dụng. Vậy PD là gì?

Bạn đã nghe về công nghệ Power delivery? Hãy cùng tìm hiểu rõ ràng hơn về công cụ này trong bài viết này nhé!

Khái niệm PD (Power Delivery) là gì?

Power Delivery là tên của một chuẩn sạc nhanh. Đây là một thiết bị được thiết kế hướng tới mục tiêu sử dụng chung một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị di động.

khai-niem-pd-power-delivery-la-gi

Công nghệ Power Delivery thường được sử dụng chung với cổng USB. Bởi vậy nó còn có tên gọi là USB Power Delivery – USB PD. Nó được sử dụng trên tất cả các thiết bị. Trên các thiết bị: iPhone, Macbook, Google Pixel thế hệ mới hiện nay đều đã được hỗ trợ USB Power Delivery.

Hữu ích cho bạn:  Router là gì? Chức năng của Router

Nguyên lý của USB-PD là gì?

Power Delivery là một chuẩn sạc chung cho tất cả các thiết bị. Nhờ đó mà trong tương lại một lượng rác thải điện tử sẽ được giảm thiểu đáng kể ra ngoài môi trường.

Nó có 5 cấu hình sạc với các thông số như hình dưới đây. Các cấu hình của Power Delivery phân phối các dòng và điện áp ra các độ lớn khác nhau, dẫn đến công suất sạc khác nhau, tối đa có thể lên tới 100 Watt.

nguyen-ly-cua-usb-pd-la-gi

Hiện nay, chúng ta đang sử dụng Power Delivery chuẩn 3.0, đó là Power Rule. Đây là một tập các quy tắc phân phối điện áp và dòng điện cho thiết bị. Ngoài việc áp dụng cho sạc nhanh. Power Delivery còn có thể sử dụng cả thiết bị lưu trữ điện năng hoặc cả thiết bị ngoại vi để cung cấp năng lượng cho phần cứng khác, đó là một tính năng rất hay của công nghệ này.

USB-PD quan trọng như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, không chỉ có USB-PD. Ngoài ra còn có Quick Charge của Qualcomm, SuperCharge của Huawei, công nghệ Adaptive Fast Charging của Samsung,…

Vậy điều gì làm USB-PD thực sự khác biệt? Thu hút người dùng hơn các công nghệ sạc pin nhanh của các hãng khác.

Giảm chất thải điện tử ra môi trường, loại bỏ các rào cản độc quyền

Mỗi công ty thiết kế, cho ra một sản phẩm đều thuộc quyền sở hữu riêng của công ty. Điều đó trở nên rắc rối khi:

Hữu ích cho bạn:  Máy tính lưu Hình ảnh như thế nào? Mã nhị phân là gì?

Điện thoại hỗ trợ Qualcomm bị hỏng và bạn thay thế nó bằng điện thoại Samsung. Bây giờ, bạn không thể dùng bộ sạc Qualcomm và bạn phải sử dụng bộ sạc nhanh của Samsung thay thế.

usb-pd-quan-trong-nhu-the-nao

Nó là nguyên nhân làm cho lượng chất thải điện tử gia tăng đột biến. Nhưng mọi thứ đã chấm dứt khi công nghệ chuẩn sạc nhanh USB Power Delivery ra đời.

USB-PD chuẩn sạc cấp nguồn cho tất cả các thiết bị điện thoại. Không quan trọng thiết bị nhỏ hay lớn, do hãng nào sản xuất. Bởi vì bộ sạc luôn điều chỉnh đầu ra để đáp ứng nhu cầu của thiết bị.

USB-PD cung cấp nguồn năng lượng cho mọi thiết bị

Bất kỳ thiết bị USB-PD nào cũng có thể nhận hoặc cung cấp năng lượng. Tính năng tiện dụng này có nghĩa là không cần nhiều loại sạc khác nhau.

usb-pd-cung-cap-nguon-nang-luong-cho-moi-thiet-bi

Đây là lý do tại sao USB-PD rất cần thiết. Nó có khả năng làm thay đổi thế giới công nghệ sạc nhanh và tạo ra một giải pháp đơn giản cho người tiêu dùng cũng như nhà sản xuất.

USB-PD sẽ thành công trong tương lai?

Nếu yêu thích USB-PD, bạn sẽ rất vui khi biết rằng nó không chỉ là mốt nhất thời. Bằng chứng về điều này xuất phát từ một bài báo tin tức kỹ thuật số, tiết lộ rằng Google muốn tất cả các điện thoại Android trong tương lai hỗ trợ USB-C PD.

Hữu ích cho bạn:  Lò Vi Sóng làm chín thức ăn từ trong ra ngoài như thế nào?

usb-pd-se-thanh-cong-trong-tuong-lai

Như vậy, USB-PD không phải là một phương thức sạc xa xỉ. Nó sẽ sớm trở thành một tiêu chuẩn trên các thiết bị Android.

Như vậy dễ thấy rõ ràng USB Power Delivery có thể sẽ trở thành một chuẩn sạc tiêu chuẩn cho tương lai vì những lợi ích mà nó mang lại. Mặc dù hiện tại trên các thiết bị di động nhỏ như điện thoại. Hi vọng qua bài viết về khái niệm PD là gì của CMC Distribution sẽ cho bạn thấy được nhiều về lợi ích của nó, nhưng với các pin sạc dự phòng và laptop thì đây lại là một lợi ít rất lớn và rất tiện cho người dùng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận