Router là gì? Chức năng của Router

Khi mà, giờ đây, mỗi nhà thường đều có một ổ Wifi. Hay thậm chí, mỗi phòng có một ổ. Điều này làm chúng ta ngày càng dễ tiếp cận với khái niệm về modem Wifi và Router Wifi. Cụ thể ở bài viết này, CMC Distribution sẽ cung cấp thông tin Router Wifi là gì để các bạn hiểu rõ hơn. Kèm theo những thông tin về tính năng và cách sử dụng.

Advertisement

Router là gì?

Router (còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến) là một thiết bị xử lý việc chuyển dịch các gói dữ liệu trong một mạng lưới liên mạng từ các đầu với nhau. Quá trình chuyển dịch dữ liệu này thì được gọi là định tuyến.

router-la-gi

Chúng ta đều biết, quá trình sử dụng Internet thực chất là một quá trình trao đổi dữ liệu. Bạn gửi đi một yêu cầu thì sẽ nhận lại một phản hồi. Và công cụ để chuyển yêu cầu đó đi và nhận lại phản hồi chính là Router.

Cấu tạo Router bao gồm các cổng mạng LAN (thường là nhiều cổng khác nhau). Kèm theo những ăng-ten (hay râu) có chức năng phát sóng Wifi. Thông thường, càng nhiều cổng mạng và càng nhiều râu thì Router càng khỏe.

Hữu ích cho bạn:  Sự thật Tiền mạng internet Việt Nam rẻ nhất thế giới?

Chức năng của Router là gì?

Router có vai trò đảm nhiệm chức năng gửi các nhóm dữ liệu đi và nhận lại. Những dữ liệu sẽ được máy tính xử lý và đóng gói lại. Đây là lý do tại sao bạn thực hiện đăng nhập facebook của mình mà kết quả trả về không phải facebook của người khác.

Các gói dữ liệu này sẽ được gửi từ 2 hay nhiều mạng. Bởi thông thường, nhu cầu sử dụng Internet của bạn chắc chắn sẽ đa dạng. Khi đó, Router sẽ gửi dữ liệu tới nhiều điểm đích cuối cùng.

Advertisement

chuc-nang-cua-router-la-gi

Router sẽ được nối trực tiếp với thiết bị qua dây LAN cắm trực tiếp đến máy tính. Còn những thiết bị như máy tính bảng hay smartphone sẽ sử dụng sóng Wifi do Router phát ra. Đây chính là một chức năng quan trọng của Router.

Và để thực hiện chức năng truyền/ nhận dữ liệu, Router cần phải được gắn với modem. Modem có thể là loại 1 cổng hoặc 4 cổng. Bất kể loại này đều có thể dễ dàng kết nối với đường truyền của nhà cung cấp dịch Internet.

Cách sử dụng Router

Để sử dụng Router Wifi thì các bạn chỉ cần thực hiện những bước thiết đặt đơn giản.

Advertisement

Đầu tiên, các bạn nên chọn vị trí thuận tiện cho tất cả mọi người. Khi mà một ổ Wifi có nhiều người dùng chung. Còn nếu được một mình một ổ thì quá sướng rồi. Thế nhưng, sẽ có ai sẽ không thể sử dụng Internet nếu bạn không đặt nó ở vị trí trung tâm.

Hữu ích cho bạn:  Học Autocad cơ bản: Lệnh tắt hữu dụng nhất

cach-su-dung-router

Tiếp theo, bạn cần dùng tới một chiếc modern để chia cổng kết nối. Bạn sẽ cần tới một đoạn dây LAN (8 lõi).

Lưu ý là bạn không chỉ có thể sử dụng 1 Router Wifi thôi. Số Router tối đa bạn có thể dùng là số cổng của modern.

Tiếp đó, bạn chỉ cần cài password với các loại bảo mật Wifi.

Advertisement

Router Wifi và Modem Wifi khác nhau như nào?

Không ít bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa Router Wifi và Modem Wifi. Bởi chúng thường được gọi chung là ổ Wifi. Tuy nhiên, đây là 2 thiết bị hoàn toàn khác nhau.

Modem Wifi là thiết bị có chức năng kết nối các địa chỉ vật lý của thiết bị với Internet. Đây là công cụ quan trọng để xử lý dữ liệu truyền đi và nhận lại. Còn Router Wifi sẽ chia sẻ những kết nối đó với các thiết bị khác nhau.

Các loại Router không dây sẽ không có modem nhưng lại được tích hợp các bộ phận của Modern. Loại Router này cũng được trang bị thêm cả cổng WAN cùng cổng Internet. Đây cũng là lý do mà nhiều bạn nhầm giữa modern và Router.

Cách lựa chọn Router Wifi chất lượng

Các thiết bị Router Wifi tại Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Kèm theo mức giá dao động từ 200.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. Và để chọn lựa một sản phẩm Router chất lượng thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nó phụ thuộc vào thương hiệu cũng nhiều yếu tố khác.

Advertisement
Hữu ích cho bạn:  Tại sao đồ của Đức dùng mãi không chịu hỏng?

cach-lua-chon-router-wifi-chat-luong

Rất nhiều sản phẩm Router giá rẻ nhưng có thời gian sử dụng rất dài lâu. Cụ thể, chất lượng Router phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Thương hiệu
  • Tốc độ kết nối tối đa
  • Băng tần đơn hay băng tần kép
  • Chuẩn kết nối Wifi
  • Phạm vi phủ sóng
  • Số thiết bị truy cập tối đa
  • Độ bảo mật Wifi
  • RAM cùng tốc độ xử lý
  • Các tính năng nâng cao.

Một ví dụ dễ hiểu là khi bạn lựa chọn một thiết bị giá rẻ của thương hiệu uy tín. Bạn chỉ sử dụng từ 2 – 3 thiết bị. Khoảng cách kết nối ngắn. Xét về độ bền thì Router này cũng không thua kém bất kỳ loại nào.

Hy vọng, bài viết Router là gì của CMC Discontrution có thể cung cấp thêm các thông tin hữu ích tới các bạn. Hy vọng bạn sẽ có thể chọn được Router Wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Đừng quên theo dõi và xem nhiều hơn các kiến thức công nghệ tại Wiki Công Nghệ

Advertisement
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *