Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Hiện nay, ở nước ta đang có đề xuất sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ trước đây. Loại thẻ này nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân Việt Nam. Bài viết này, CMC Distribution sẽ giúp các bạn tìm hiểu về thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Advertisement

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh. Tích hợp lượng lớn dữ liệu về các loại giấy tờ như bảo hiểm, bằng lái,…

Đây được xem là thiết bị có vai trò giúp người dùng được nhận diện, xác thực danh tính. Hơn thế nữa, còn là chìa khóa truy cập thông tin. Giúp công dân truy cập trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Nhiều dịch vụ vay vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau. Có thể tiếp cận được thông qua thẻ căn cước điện tử.

the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-la-gi

Về cơ bản, e-ID là thiết bị xác thực điện tử tích hợp chip bên trong. Nó có kích thước như thẻ ATM. Để truy cập thông tin trong chip, một số thẻ có điểm kết nối kim loại trên bề mặt hoặc số khác. Cho phép đọc dữ liệu không cần tiếp xúc. Được như vậy là nhờ ứng dụng công nghệ nhận diện qua sóng vô tuyến (RFID).

Thẻ căn cước điện tử có thể nằm trong cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI). Lưu trữ chứng nhận điện tử được mã hóa do nhà cung cấp PKI phát hành, cùng hàng loạt thông tin liên quan. Thẻ e-ID có thể cung cấp khả năng xác thực hai hoặc ba bước nếu được tích hợp dữ liệu nhận diện sinh trắc học.

Hữu ích cho bạn:  Drama là gì? Thực trạng drama tại Việt Nam

Công dụng thẻ căn cước điện tử

Thẻ căn cước điện tử phép chính quyền truy suất dữ liệu công dân nhanh, chính xác. Bên cạnh đó, còn cho phép người dùng có thể truy cập và sử dụng hệ thống dịch vụ công.

Advertisement

cong-dung-the-can-cuoc-dien-tu

Sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Trước hết độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn. Tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe,… Hơn thế, nó phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay so với việc sử dụng thẻ mã vạch.

Việc tích hợp nhiều thông tin giấy tờ trong một thẻ giúp có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống. Tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử.

Thẻ căn cước công dân gắn chip trên thế giới

Các loại giấy tờ gắn chíp trên thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ là nước đầu tiên trên thế giới triển khai e-ID trên bằng lái vào năm 1987. Để giảm tình trạng chạy quá tốc độ, chính phủ nước này quyết máy đo tốc độ điện tử trên phương tiện vận tải thay cho thiết bị cơ khí.

Advertisement

Thẻ e-ID sẽ được cắm vào máy đo trước khi xe xuất phát. Thời gian chạy xe, tình trạng chạy quá tốc độ sẽ được thiết bị lưu lại. Từ đó, có thể in báo cáo cho giới chức.

Hữu ích cho bạn:  OEM là gì? Lưu ý gì khi mua hàng OEM?

the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-tren-the-gioi-1

Năm 1995, tình trạng tai nạn và vi phạm giao thông cao, tỷ lệ nộp phạt lại quá thấp của tỉnh Mendoza ở Argentina. Nên các cơ quan ở đây quyết định sử dụng bằng lái điện tử. Nhằm lưu trữ thông tin định danh, loại bằng lái, ảnh chân dung. Liên tục cập nhật dữ liệu về vi phạm và tiền phạt chưa nộp của tài xế.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể lưu trữ thông tin y tế khẩn cấp. Như nhóm máu, nguy cơ dị ứng và dấu vân tay trên bằng lái xe điện tử. Theo ước tính, hệ thống e-ID giúp chính phủ Argentina có thể giúp thu về hơn 10 triệu USD tiền phạt vi phạm giao thông mỗi năm.

Năm 1999, hệ thống bằng lái xe thông minh được ứng dụng tại bang Gujarat, Ấn Độ.

Advertisement

Thẻ căn cước điện tử trên thế giới

Năm 2002, Estonia là nước đầu tiên chính thức phát hành thẻ căn cước thông minh mang tên ID Kaart. Tại đất nước này, ID Kaart được sử dụng để làm phương tiện nhận dạng chủ đạo. Giúp người dân mua vé giao thông công cộng. Sử dụng Internet banking, xác thực trên nhiều website. Thay thế cho hộ chiếu khi đi lại trong nước hoặc Liên minh châu Âu (EU).

the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-tren-the-gioi-2

Năm 2003, Phần Lan chính thức sử dụng thẻ căn cước điện tử. Cho phép người dân truy cập vào một số dịch vụ nhất định trên Internet. Mã hóa một số nội dung được chuyển qua mạng. Bổ sung chữ ký điện tử vào tài liệu hành chính.

Năm 2006, Tây Ban Nha bắt đầu cấp căn cước quốc gia (DNI). Chúng được phát hành dưới dạng thẻ thông minh. Nhằm thay thế dần những loại giấy tờ trước đó.

Advertisement
Hữu ích cho bạn:  Thông não về Chip xử lý CPU cho người mù công nghệ

Từ năm 1977 đến nay, đã có gần 70 quốc gia ở các châu lục phát hành thẻ căn cước công dân tích hợp chip điện tử. Với mục đích sử dụng trong xác thực danh tính, chữ ký điện tử. Cấp quyền ra vào những địa điểm bảo mật. Tích hợp thông tin như số an sinh xã hội, bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, vé tàu xe, thẻ thanh toán và cả thẻ ngân hàng,…

Việt Nam bắt đầu sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip

Bắt đầu từ 1/1/2016, theo Luật căn cước công dân số 59/2014/QH13 thì việc cấp thẻ căn cước công dân được triển khai rộng rãi cho người từ 14 tuổi trở lên và không mất phí, trường hợp đổi và cấp lại sẽ mất từ 50.000 đến 70.000 đồng. Thẻ căn cước công dân có gắn mã số định danh cá nhân (mã số công dân) sẽ được Nhà nước cấp miễn phí lần đầu cho từng người dân.

viet-nam-bat-dau-su-dung-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip

Đối với chứng minh thư nhân dân được cấp trước ngày Luật Căn cước công dân có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân.

Công dụng của thẻ căn cước điện tử tại Việt Nam

Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Advertisement

Thẻ căn cước thay thể các giấy tờ công dân được sử dụng từ trước đến nay như: số hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, sổ bảo hiểm xã hội,…

cong-dung-cua-the-can-cuoc-dien-tu-tai-viet-nam

Thẻ căn cước công dân có thể được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu.

Bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về lại thẻ căn cước công dân gắn chip. Hy vọng người đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *