Lần đầu tiên trong lịch sử: Nhân viên Google toàn thế giới thiết lập ‘Liên minh Google toàn cầu’ để đấu tranh quyền lợi

Nhân viên Google trên toàn thế giới đã tập hợp và thống nhất hình thành nên Liên minh toàn cầu. Liên minh này có tên Alpha Global gồm 13 công đoàn khác nhau của công ty tại 10 quốc gia.

Alphabet Worker Union được hình thành chỉ sau hơn 1 tuần

Tuyên bố này được phát đi chỉ một vài tuần sau khi các nhân viên Google ở Mỹ và Canada thành lập Alphabet Worker Union (AWU), một công đoàn nhỏ liên kết với hiệp hội Communications Worker of America. AWU đã tăng từ 230 thành viên lên hơn 700 trong vòng 1 tuần sau khi ra mắt.

Advertisement

lan-dau-tien-trong-lich-su-nhan-vien-google-toan-the-gioi-thiet-lap-lien-minh-google-toan-cau-de-dau-tranh-quyen-loi-1

Alpha Global là một chi nhánh của UNI Global Union – một liên đoàn lao động đại diện cho 20 triệu người trên toàn thế giới gồm cả các nhân viên Amazon.

“Chúng tôi biết rằng việc đấu tranh vì quyền lợi nhân viên không dừng lại ở biên giới quốc gia. Đó là lý do tại sao việc tập hợp nhân viên ở quốc gia khác nhau là rất quan trọng. Trong một thế giới tràn lan sự bất bình đẳng, chia rẽ, các hiệp hội và liên đoàn của chúng tôi sẽ nắm giữ nhiều ảnh hưởng hơn bao giờ hết. Việc giành lại quyền lực thông qua các công đoàn chưa bao giờ quan trọng hơn thế”, Parul Koul, lãnh đạo điều hành của Alphabet Worker Union và là kỹ sư phần mềm của Google.

Alphabet Worker Union – nhân tố giúp cho Alpha Golbal ngày càng lớn mạnh

AWU có được sức mạnh bằng việc xây dựng sự đoàn kết giữa tất cả các nhân viên. Cấu trúc này cho phép AWU kết nạp cả những người lao động tạm thời cũng như toàn thời gian. Điều này đồng nghĩa công đoàn sẽ không được Ban Quan hệ Lao động Quốc gia công nhận.

Hữu ích cho bạn:  LIVE - Đây sẽ là smartphone bán chạy nhất dịp TẾT 2021? | Hinews

Riêng Alpha Golbal sẽ có được sức mạnh bởi việc kết hợp nhân viên Google ở nhiều quốc gia khác. Hiện tại, liên minh không có bất kỳ thỏa thuận pháp lý nào với công ty. Về cơ bản, liên minh này có thể gây áp lực lên Google và buộc công ty tham gia các thỏa thuận trung lập, mặc dù không có gì đảm bảo công ty sẽ đồng ý với các điều khoản trong thỏa thuận.

Ký vào thỏa thuận trung lập cũng có thể không cần thiết với Alpha Global. Năm 2020, UNI Global Union đã giúp tổ chức chiến dịch Make Amazon Pay – một cuộc biểu tình vào ngày Thứ 6 đen tối để nhận được hỗ trợ từ hơn 400 nhà làm luật. Liên minh không có thỏa thuận pháp lý với Amazon nhưng họ vẫn giành được quyền lực bởi việc liên kết công nhân Amazon trên toàn cầu.

Advertisement

Alpha Golbal là một dấu hiệu khác cho thấy rằng cuộc chiến với công đoàn đang ngày một gia tăng. Nếu thành công, họ sẽ trở thành hình mẫu cho nhân viên tại các công ty khác trên toàn cầu.

Những bản tin công nghệ mới nhất được CMC distribution tổng hợp hàng ngày. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết hay nhất TẠI ĐÂY nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *