Tính năng mới của Chrome 88 vừa ra mắt

Vào ngày 19 tháng 1 vừa qua, Google đã cho ra mắt Google Chrome 88. Phiên bản trình duyệt mới này mang lại rất nhiều tính năng hay ho và tiện lợi cho người dùng. Cùng lướt qua những cải tiến đáng giá và xem cách tải về Chrome 88 như thế nào nhé

Google Chrome là gì?

Google Chrome là trình duyệt web được phát triển bởi Google, phát hành lần đầu vào năm 2008 cho Windows. Hiện tại nó đã có mặt trên cả Linux, macOS, iOS và Android, tải TẠI ĐÂY. Ngoài tốc độ duyệt web nhanh thì tính năng đồng bộ dữ liệu web trên mọi thiết bị thông qua tài khoản Google chính là điều khiến cho người dùng khó từ bỏ trình duyệt này.

Tính năng mới của Chrome 88 vừa ra mắt

Tối ưu hóa khả năng hỗ trợ chủ đề nền tối trên Windows 10

Chrome đã hỗ trợ chủ đề nền tối trên toàn hệ thống của Windows 10 trong một thời gian dài. Nhưng đối với Chrome 88, mọi thứ sẽ trở nên toàn diện, tối ưu hơn. Chẳng hạn, phần nền tối sẽ được áp dụng đối với cả khu vực các thanh cuộn trên nhiều trang nội bộ của Chrome, bao gồm Cài đặt, Dấu trang, Lịch sử, Trang tab mới, v.v.

google-chrome-78-chinh-thuc-ra-mat-1

Không còn FTP trong Google Chrome

Bắt đầu từ phiên bản này, Google Chrome không còn hỗ trợ URL FTP nữa.

FTP vốn không hỗ trợ các kết nối được mã hóa (không có FTPS). Do đó, kẻ tấn công hoàn toàn có thể can thiệp, sửa đổi các tệp mà bạn đang download khi chuyển tiếp, không giống như HTTPS hoặc FTPS được mã hóa. Chrome và các trình duyệt khác đang chuyển sang hỗ trợ trang web luôn được mã hóa (always-encrypted web), do đó việc loại bỏ các giao thức cũ như thế này là điều nên làm.

Trên thực tế, Google cũng đã lên kế hoạch loại bỏ dần FTP khỏi Chrome được một thời gian. Dữ liệu thống kê của Google cho thấy hiện tại còn rất ít người sử dụng FTP. Từ bây giờ nếu muốn sử dụng FTP, bạn sẽ cần một ứng dụng riêng biệt.

Ngừng hỗ trợ Mac OS X Yosemite

Google sẽ chính thức ngừng hỗ trợ Mac OS X 10.10 Yosemite trong Chrome 88. Người dùng Mac sẽ cần OS X 10.11 El Capitan hoặc các phiên bản mới hơn để sử dụng Chrome 88. Đây là điều đã được dự bảo từ trước bởi chính Apple cũng đã không còn hỗ trợ Mac OS X Yosemite kể từ năm 2017.

Thay đổi với yêu cầu cấp quyền truy cập dữ liệu người dùng

Trên Chrome 88, Google đang thử nghiệm một phương thức yêu cầu quyền truy cập dữ liệu người dùng ít gây khó chịu hơn. Chẳng hạn, thay vì cho hiển thị một cửa sổ lớn, che khuất nội dung trên màn hình như trước đây, Chrome sẽ chỉ hiển thị một thông điệp nhỏ xuất hiện ở bên trái URL.

Hữu ích cho bạn:  iPhone 9 lộ ảnh TẤT TẦN TẬT về thiết kế mới | Hinews

Đầu tiên, thông điệp này có thể xuất hiện với nội dung đầy đủ như “Use Your Location?” (Sử dụng vị trí của bạn?) Sau một vài giây, nó sẽ thu gọn thành một biểu tượng nhỏ, xuất hiện dưới dạng biểu tượng hình bầu dục màu xanh lam. Nhấp vào đó sẽ hiển thị lời nhắc cấp quyền mà bạn vẫn thường thấy.

google-chrome-78-chinh-thuc-ra-mat-2

Bạn có thể trải nghiệm thử thay đổi này bằng cách kích hoạt flag tại chrome://flags/#permission-chip.

Thử nghiệm chủ đề sáng và tối cho Chrome OS

Google đang thử nghiệm các chủ đề sáng và tối được tinh chỉnh và tương thích tốt hơn cho Chromebook. Chủ đề có thể được chuyển đổi từ menu cài đặt nhanh, và được áp dụng cả trên giao diện các mục hệ thống quan trọng như Shelf, App Launcher, và Quick Settings. Tuy nhiên, đang trong quá trình hoàn thiện nên rất khó để mọi thứ đều hoàn hảo ngay bây giờ.

Nếu muốn dùng thử tính năng này trên hệ thống Chrome OS, bạn có thể bật flag ở chrome://flags/#dark-light-mode. Sau khi khởi động lại hệ thống, bạn sẽ thấy nút chuyển đổi Theme sẽ xuất hiện trong Quick Settings.

Tính năng Tab Search xuất hiện trên nền tảng desktop

Chrome 87 mang theo tính năng Tìm kiếm tab (Tab Search) tiện dụng cho Chromebook, nhưng tính năng này không khả dụng đối với Google trên Windows, Mac hoặc Linux. Chrome 88 sẽ Tab Search lên các nền tảng hệ điều hành PC này thông qua một Chrome flag.

Khi flag kích hoạt, sẽ có một mũi tên ở thanh tab trên cùng hiển thị các tab đang mở. Sau đó, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm tích hợp để tìm tab mà mình muốn truy cập.

Để trải nghiệm tính năng này trong Chrome 88, hãy bật flag Tab Search tại chrome://flags/#enable-tab-search.

Tính năng mới trên Chrome 87

Google vừa chính thức tung ra phiên bản Chrome 87. Đây được coi là bản cập nhật lớn nhất về hiệu năng của Chrome trong nhiều năm gần đây.

Mời các bạn cùng Quantrimang.com điểm qua những tính năng mới và những thay đổi của Chrome 87 nhé.

Cải thiện hiệu suất cho các tab chạy nền

Sau khi phân tích xem các tab chạy nguồn sử dụng loại tài nguyên nào, Google phát hiện ra rằng JavaScript Timers sử dụng trên 40% tài nguyên. Vì thế, trong bản Chrome mới này, Google tăng hiệu suất cho máy tính bằng cách chỉ cho phép JavaScript Timers đánh thức và thực hiện một tác vụ trên một phút.

Theo Google, điều này giảm mức sử dụng CPU đi 5 lần và pin thiết bị tăng 1,25 giờ. Ngoài ra, Chrome 87 còn có thêm Occlusion Tracking, dùng để theo dõi tab nào đang được dùng và trình duyệt sẽ chỉ phân bổ tài nguyên cho tab đó.

Với những cải tiến này, Google cho biết Chrome đã khởi động nhanh hơn tới 25% và tải trang nhanh hơn 7% trong khi sử dụng ít bộ nhớ RAM hơn.

Thêm tính năng bộ nhớ đệm Back/Forward cho người dùng Android

Với bản Chrome mới, Google mang tới cho người dùng Android tính năng bộ nhớ đệm (cache) Back/Forward. Tính năng này sẽ lưu lại trạng thái của trang web trước đó, bao gồm cả bộ nhớ JavaScript, trong bộ nhớ đệm để có thể hiển thị đúng vị trí bạn đang xem khi bạn nhấn nút back.

Tính năng này cải thiện đáng kể tải nghiệm của người dùng, đặc biệt là những người dùng máy giá rẻ hoặc có tốc độ truy cập internet kém.

Hỗ trợ FTP bị tắt theo mặc định

Tháng 11/2018, Google đã lên kế hoạch loại bỏ hỗ trợ FTP trên Chrome khi chỉ có 0,1% người dùng truy cập các trang web FTP trong vòng 7 ngày. Trên Chrome 80, Google đã thử nghiệm vô hiệu hóa hỗ trợ FTP cho 1% người dùng. Tuy nhiên, tính năng này đã được kích hoạt lại để người dùng tiếp cận các thông tin y tế.

Hữu ích cho bạn:  Vsmart TIÊN PHONG CAMERA ẨN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Với Chrome 87, Google chính thức tắt hỗ trợ FTP theo mặc định. Vì thế, người dùng sẽ không còn khả năng truy cập các trang web ftp://. Nếu có nhu cầu truy cập, người dùng có thể kích hoạt lại hỗ trợ FTP bằng cách truy cập chrome://flags/#enable-ftp nhưng sau này trên Chrome 88 tính năng hỗ trợ FTP sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Các lỗ hổng đã được vá

Trên Chrome 87, Google đã vá lỗ hổng Slipstream do nhà nghiên cứu bảo mật Samy Kamkar phát hiện ra. Slipstream cho phép kẻ tấn công vượt qua NAT/tường lửa và truy cập vào bất kỳ cổng TCP/UDP nào.

Chrome 87 còn vá nhiều lỗ hổng khác tuy nhiên Google chưa đưa ra báo cáo chi tiết.

Tính năng mới trên Chrome 86

Google vừa phát hành phiên bản 86 cho trình duyệt Chrome với nhiều cải tiến về bảo mật, tính năng.

Các cải tiến về bảo mật của Chrome 86 mang tới lợi ích cho cả người dùng Chrome trên máy tính và di động. Phiên bản mới của Chrome tăng cường bảo mật mật khẩu, giúp người dùng tránh tải xuống/tải lên các tập tin không an toàn và bổ sung bảo vệ sinh trắc học khi tự động điền mật khẩu.

Chrome hỗ trợ .well-known/change-password

Từ phiên bản 86 trở đi, Chrome sẽ có khả năng so sánh các mật khẩu bạn đã lưu với các dữ liệu bị rò rỉ. Nếu phát hiện ra mật khẩu của bạn bị rò rỉ, Chrome sẽ thông báo để bạn đổi mật khẩu an toàn hơn.

google-chrome-78-chinh-thuc-ra-mat-5

Tăng cường bảo mật trên Android và iOS

Google ra mắt tính năng “Safety Check” cho Chrome từ phiên bản 83 nhưng tới bản 86 tính năng này mới được đưa lên Chrome dành cho các thiết bị di động. Khi bật tính năng này, người dùng Android sẽ được bảo vệ thời gian thực khi lướt web và tải xuống tập tin.

Google cho biết “Safety Check” đã giúp giảm số lượng người dùng bị lừa đảo xuống 20%.

Người dùng Chrome trên iOS cũng được tăng cường bảo mật khi phiên bản 86 bổ sung thêm xác thực sinh trắc học khi kích hoạt tính năng tự động điền mật khẩu đã lưu vào ô đăng nhập.

Chặn tải xuống nội dung hỗn hợp

Nội dung hỗn hợp là các tập tin hoặc dữ liệu được phân phối qua kết nối HTTP không an toàn khi được khởi tạo lần đầu từ các trang HTTPS. Với Chrome 86, Google đã chặn tải xuống nội dung hỗn hợp với tập tin thực thi và tập tin lưu trữ bao gồm định dạng .exe, .apk, .zip, .iso…

google-chrome-78-chinh-thuc-ra-mat-6

Khi cố tình tải các tập tin bị cấp này, Chrome sẽ gửi thông báo rằng không thể tải xuống tập tin.

Bên cạnh đó, Chrome 86 cũng sẽ cảnh báo người dùng khi họ tải lên các nội dung hỗn hợp. Sau đó, Google sẽ cho bạn chọn hủy tải lên hoặc tiếp tục tải lên.

Vá một số lỗ hổng bảo mật

Trên Chrome 86, Google đã vá một số lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, danh sách các lỗ hổng không được công bố.

Các tính năng thử nghiệm

Bên cạnh các tính năng chính thức, Google cũng thêm vào Chrome 86 một số tính năng thử nghiệm khác.

Chỉnh sửa mật khẩu đã lưu: Cho phép chỉnh sửa mật khẩu đã lưu trong phần Cài đặt
Tắt tự động điền cho các biểu mẫu hỗn hợp: Nếu được bật, tính năng này không điền các biểu mẫu hỗn hợp (biểu mẫu trên các trang web HTTPS gửi qua HTTP) và hiển thị cảnh báo. Tính năng tự động điền mật khẩu không bị ảnh hưởng bởi thiết lập này.
Cho phép người dùng tạo shortcut cho chế độ ẩn danh trên màn hình
Trang cài đặt nội dung được thiết kế lại
Để thử nghiệm những tính năng mới, bạn có thể truy cập chrome://flags.

Hữu ích cho bạn:  Galaxy A32-A52-A72: cuộc đua tần số quét đã bắt đầu với Samsung | Hinews Special

Tính năng mới trên Chrome 85

Cải tiến về hiệu suất

Đầu tiên, Google khoe rằng tốc độ tải tab trông Chrome 85 được tăng thêm 10%. Bên cạnh đó, so với bản trước trình duyệt sẽ phản hồi nhanh hơn 7,3% trên Windows và 3,9% trên máy Mac, tải nội dung nhanh hơn 3,5% và 2,3%, chạy các trang web nhanh hơn 11,4% và 7,7%.

Google cũng đang thử nghiệm tính năng điều chỉnh tab trên bản beta của Chrome 85. Những điều chỉnh bao gồm giảm mức chiếm dụng tài nguyên CPU của các tab chạy nền, cải thiện tốc độ các tab bạn đang dùng và giảm mức tiêu thụ pin tổng thể.

Cải tiến về giao diện

Trong Chrome 85, Google tiếp tục cải tiến tính năng nhóm tab đã được trình làng hồi tháng 5.

Sự xuất hiện của tính năng Tab Group mới sẽ đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ hữu ích, giúp người dùng dễ dàng phân biệt các tab của mình theo từng chủ đề hoặc mục đích cụ thể, chẳng hạn như giải trí, làm việc hoặc mua sắm. Thậm chí, bạn còn có thể nhóm các tab theo mức độ ưu tiên, cũng như thu gọn và mở rộng các nhóm tab của mình để dễ dàng quản lý những nhóm cần ưu tiên truy cập thường xuyên hơn. Nhìn chung, tính năng này sẽ có ích đối với những người thường mở cùng lúc nhiều tab.

Để tạo nhóm tab, bạn nhấp chuột phải vào tab bất kỳ sau đó chọn “Thêm thẻ vào nhóm mới”. Bạn sẽ thấy một dấu chấm với màu tối xuất hiện bên cạnh tab. Nhấp chuột phải vào dấu chấm đó để thay đổi màu sắc và tên nhóm tab. Sau khi bạn tạo một nhóm tab, bạn có thể nhấp chuột phải vào tab sau đó chọn “Thêm thẻ vào nhóm” và sau đó chọn thêm thẻ vào các nhóm có sẵn hoặc tạo nhóm mới.

google-chrome-78-chinh-thuc-ra-mat-7

Ngoài việc thu gọn, mở rộng tab, bạn có thể đóng toàn bộ nhóm, rã nhóm và di chuyển nhóm.

Ngoài ra, Google Chrome 85 có thêm tính năng xem trước tab vốn được trình duyệt khác cập nhật trước. Tính năng mới này cho phép bạn di chuột qua các tab để xem nó đang hiển thị nội dung gì, sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn đang mở nhiều tab trông giống nhau.

Các cập nhật khác trên Chrome 85

Trong vài tuần tới, Chrome sẽ được thêm tính năng cho phép bạn điền và lưu các tập tin PDF. bạn sẽ có thể điền các biểu mẫu PDF và lưu chúng bằng dữ liệu đầu vào của mình, trực tiếp từ Chrome. Khi mở lại tệp, bạn sẽ được đưa về đúng vị trí cuối cùng ở lần truy cập gần nhất.

Cuối cùng, Google cho biết tính năng chia sẻ URL trên Android sẽ được đơn giản hóa giúp bạn dễ dàng chia sẻ link thông qua các ứng dụng khác nhau… Gã khổng lồ tìm kiếm thậm chí còn giới thiệu mã QR để bạn chia sẻ dễ dàng hơn.

Cách tải về Google Chrome 88

Để tải về Chrome 88, các bạn thực hiện theo các bước:

B1: Click vào 3 chấm dọc ở góc phải màn hình → Trợ giúp → Giới thiệu về Google.

google-chrome-78-chinh-thuc-ra-mat-8

 

B2: Nhấn cập nhật ở ô thứ 2 bên dưới Google Chrome, đợi cập nhật trong giây lát

google-chrome-78-chinh-thuc-ra-mat-9

B3: Sau khi hoàn tất cập nhật thành công như bên dưới, các bạn thoát ra và vào lại Chrome

google-chrome-78-chinh-thuc-ra-mat-10

Những bản tin công nghệ mới nhất được CMC distribution tổng hợp hàng ngày. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết hay nhất TẠI ĐÂY nhé.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận