Chứng chỉ Gmat là gì? Kinh nghiệm thi Gmat

Hiện nay, trên thế giới nhiều chương trình đào tạo sau đại học dùng Gmat để đánh giá chất lượng đầu vào của sinh viên. Vậy chứng chỉ Gmat là gì? Cấu trúc bài thi và kinh nghiệm thi Gmat như thế nào? Cùng CMC Distribution khám phá qua bài viết này nhé!

Advertisement

Chứng chỉ Gmat là gì?

Gmat có tên đầy đủ là Graduate Management Admission Test. Đây là một bài thi đánh giá năng lực bằng tiếng Anh. Bài thi gồm 3 phần và được thi trên máy tính. Thi Gmat được xem là kỳ thi quan trọng nhất đối với tất cả những bạn có dự định thi vào cao học ngành Quản trị kinh doanh (MBA) ở nước ngoài.

chung-chi-gmat

Bài thi GMAT bài kiểm tra khả năng phân tích đọc suy luận trong các chủ đề về định lượng và ngôn ngữ. Kiến thức của bài thi bao gồm ngôn ngữ, toán học và khả năng viết luận phân tích.

Không chỉ được chương trình đào tạo MBA sử dụng mà ngành thạc sĩ Tài chính (Master of Finance) hoặc thạc sĩ kế toán (Master of Accounting) cũng có thể dùng Gmat để xét tuyển đầu vào. Gmat được xem như là một yêu cầu bắt buộc để được học chương trình sau đại học của các trường kinh doanh trên thế giới.

Hữu ích cho bạn:  Cách save ảnh từ những trang web không cho phép lưu ảnh

Cấu trúc bài thi chứng chỉ Gmat là gì?

cau-truc-bai-thi-chung-chi-gmat-la-gi

Gmat là một chứng chỉ quan trọng và nhiều người mong muốn sở hữu nó. Vậy cấu trúc bài thi Gmat là gì? Gmat gồm có 3 phần chính là:

Advertisement
  1. Đánh giá viết luận phân tích (AWA – Analytical Writing Assesment),
  2. Toán định lượng (Quantitative)
  3. Ngôn ngữ (Verbal).

Bài thi được tiến hành trên máy tính. Giới hạn thời gian của bài thì là 3,5 giờ. Giữa các phần thi thí sinh được nghỉ giải lao 10 phút. Thí sinh có thể lựa chọn không nghỉ giải lao để chuyển qua phần tiếp theo.

Phần viết luận phân tích (AWA – Analytical Writing Assesment) của Gmat

Phần thi đầu tiên trong bài thi lấy chứng chỉ Gamt là thi viết luận phân tích. Thí sinh phải hoàn thành yêu cầu viết liên tục 2 bài luận với 2 dạng khác nhau.

phan-viet-luan-phan-tich-awa-analytical-writing-assesment-cua-gmat

Một bài được viết theo dạng phân tích vấn đề (Analysis of an issue). Bài còn lại là theo dạng phân tích phê bình (Analysis of an argument). Mỗi bài viết luận như vậy, thí sinh có khoảng thởi gian là 30 phút để hoàn thành.

Advertisement

Phần toán định lượng (Quantitative)

Trong bài thi Gmat toán định lượng là phần thi yêu cầu sự tư duy, phân tích của thí sinh rất cao. Thời gian để hoàn thành thi toán định lượng là 75 phút.

gmat-phan-toan-dinh-luong-quantitative

Toàn định lượng trong Gamt có 2 dạng chính là tính toán con số (Data sufficiency) và giải quyết vấn đề (Problem solving). Phần thi này bao gồm 37 câu hỏi.

Hữu ích cho bạn:  Java là gì? Java được ứng dụng như thế nào?

Phần thi ngôn ngữ (Verbal)

Phần thi về ngôn ngữ trong bài thi Gmat được nhiều người đáng giá là phần hóc búa, yêu cầu khả năng tư duy cao nhất. Thi ngon ngữ gồm 3 phần chính là đọc hiểu (Reading comprehension), suy luận (Critical reasoning) và sửa lỗi câu (Sentence correction). Phần thi này bao gồm 41 câu hỏi. Thí sinh có 75 phút để hoàn thành phần thi ngôn ngữ.

phan-thi-ngon-ngu-verbal

Advertisement

Thang điểm phần ngôn ngữ và toán định lượng trong bài thi Gmat có sẵn ở cuối bài thi. Hai phần này có tổng điểm là 800. Phần thi viết luận phân tích được tính dựa trên thang điểm từ 0 đến 6. Điểm chính thức sẽ có sau 2 tuần khi kết thúc bài thi. Giá trị của kỳ thi Gmat được công nhận trong vòng 5 năm.

Lệ phí và cách thức dự thi chứng chỉ Gmat tại Việt Nam

Bạn có thể lên trang vào trang website mba.com chọn “Register” để đăng kí lịch thi và địa điểm thi. Hiện nay, để tham gia dự thi lấy Gmat tại Việt Nam, các thí sinh có thể dự thi ở:

le-phi-va-cach-thuc-du-thi-chung-chi-gmat-tai-viet-nam

  • Trung tâm tin VNPRO, 149/1D đường Ung Văng Khiêm, phường 25, puận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Trung tâm khảo thí quốc tế IPMAC, tầng 6 tòa nhà Kim Ánh, ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Phí dự thi Gmat trên toàn cầu có giá 250 USD (khoảng 5,8 triệu đồng). Thí sinh có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit card) hoặc chi phiếu (check).

Advertisement
Hữu ích cho bạn:  Dịch vụ thiết kế website giá rẻ đa ngành nghề

Kinh nghiệm ôn thi Gmat

Để thi Gmat đạt kết quả cao, thí sinh cần lên kế hoạch ôn tập trước ngày thi ít nhất 6 tháng. Bạn có đăng ký học luyện thi ở các trung tâm ngoại ngữ (Việt Nam) hoặc các trường đại học ( Mỹ). Bên cạnh đó, thí sinh còn có thể tự ôn luyện.

kinh-nghiem-on-thi-gmat

Sách ôn luyện Gmat được phát hành bởi những nhà xuất bản uy tín như Kaplan, Manhattan, Barron’s,…Khi mua sách sẽ được tặng 1 tài khoản truy cập để lấy thêm nhiều tài liệu hữu ích.

Khi đi thi thí sinh nên mang các vật dụng như máy tính bỏ túi, thước đo, sổ ghi chú, giấy nháp, đồ hồ vào phòng thi.

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về chứng chỉ Gmat. Hy vọng nhiều bạn sẽ thành công khi tham gia đăng chỉ đánh giá năng lực Gmat.

Advertisement
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *