Java là gì? Java được ứng dụng như thế nào?

Nếu không có quá nhiều kiến thức về lập trình, thì có lẽ bạn sẽ chưa hiểu rõ khái niệm Java là gì. Đây là một thứ rất gần và tiếp xúc hàng ngày với những ai đang dùng Internet. Chỉ khi bạn đọc hết bài này của CMC Distribution và hiểu rõ Java là gì.

Java là gì?

Java là một loại ngôn ngữ lập trình bậc cao được phát triển bởi Sun Microsystems. Nó tahatj sự không quá phổ biến cho đến khi James Gosling khởi xướng và phát hành vào năm 1995. 

Ngôn ngữ lập trình này có thể chạy trên rất nhiều nền tảng khác nhau, như Windows, Mac, Linux,… Đồng thời, nó cũng được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt: Chrome, Firefox, Opera, Safari,…

java-la-gi

Các phiên bản mới nhất của Java là Java DK 10 và Java SE 8. Ngôn ngữ này cũng ngày càng tiến bộ và được ứng dụng rộng rãi. Bởi cấu hình phù hợp nhiều nền tảng khác nhau.

Một lưu ý là có một ngôn ngữ lập trình khác là JavaScript được ăn theo tên của Java. Chúng không hề có mối liên quan nào. Các bạn đừng nhầm nhé. 

Java: Nguồn gốc & triển vọng

Ngôn ngữ lập trình Java bắt đầu trở mình vào năm 1991. Lúc đó, nó được sử dụng với cái tên Oak. Oak có thể đáp ứng những nhu cầu cấp thiết với đặc điểm là một ngôn ngữ độc lập nền tảng. Nó được ứng dụng vào những điều rất thực tiễn như thiết bị điện tử như lò vi sóng và điều khiển từ xa.

java-nguon-goc-trien-vong

Và gần như Oak sẽ không thể lột xác thành Java với sự phổ biến như hiện tại nếu không có Internet. Chính Internet đã kéo theo sự phổ biến của các loại máy tính, hệ điều hành, trình duyệt và CPU. Theo đó là các loại phần mềm, ứng dụng, website. Cái tên Java cũng nổi tiếng từ đó. 

Hữu ích cho bạn:  Thẻ nhớ SD, SSD hoạt động như thế nào? Giải thích siêu đơn giản

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Java

Nguyên lí thiết kế Java là gì?

Đơn giản: Nguyên lý thiết kế của ngôn ngữ này là dễ đọc, dễ hiểu. Và tất nhiên, nếu bạn không có kiến thức lập trình thì chắc chắn là không hiểu được gì nhé. 

Hướng đối tượng: Java là một ngôn ngữ lập trình mà mọi thứ đều hướng đối tượng. 

nguyen-li-thiet-ke-java-la-gi

Kiến trúc nền tảng độc lập: Khác hoàn toàn với ngôn ngữ lập trình khác (C, C++). Java không được biên dịch sang một máy tính cụ thể trên nền tảng cố định. Mà nó có những bytecode riêng của mình và được thông dịch bằng  Virtual Machine (JVM). 

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Java

Bảo mật: Các kỹ thuật xác thực của Java đều được mã hóa công khai. Nên các ứng dụng phát triển dựa trên nó rất an toàn, hạn chế virus.

Kiến trúc trung lập: Định dạng file object được biên dịch ra mang kiến trúc trung lập. Bởi vậy code sau khi biên dịch sẽ tương thích với nhiều bộ vi xử lý cùng sự hiện diện của Java runtime system.

Portable: Là trình biên dịch tạo ra kiến trúc trung lập của file sau khi biên dịch. Nó được viết bằng ANSI C dựa trên một ranh giới portable gọn gàng, đó là một subset POSIX. Tạo ra tính đa dạng và tương thích của bytecode của Android. 

dac-diem-cua-ngon-ngu-lap-trinh-java

Mạnh mẽ: Java hoạt động mạnh mẽ và ít xuất hiện lỗi nhờ luôn nỗ lực kiểm tra lỗi thời gian biên dịch. Đồng thời  kiểm tra runtime.

Đa luồng: Các chương trình được xây dựng nhờ Java có thể thực hiện nhiều tác vụ đồng thời. Nhờ vậy, các ứng dụng hay website tương tác có thể chạy mượt mà và trơn tru. 

Dễ thông dịch: Bytecode của Java có thể được dịch một cách đơn giản, dễ dàng. Và trực tiếp dựa trên nền tảng gốc. Và bởi lý do đó nên bản dịch của nó cũng không cần phải lưu trữ.

Hữu ích cho bạn:  Điều hòa tạo ra khí lạnh như thế nào? - Giải thích siêu đơn giản ?

Hiệu suất cao: Với trình biên dịch Just-In-Time. Java cho phép bạn phát hiện và gỡ lỗi dễ dàng. Đồng thời thực thi với hiệu suất cao.

Phân tán: Môi trường Internet có kính kết nối nhưng cũng đồng thời phân tán dữ liệu. Java được thiết kế để phù hợp với điều này khi mã nguồn có thể lưu ở những nơi khác nhau. .

Linh động: Java khá năng động và dễ thích nghi với môi trường đang phát triển. Bằng chứng rõ ràng nhất là nhiều ứng dụng, phần mềm phát triển bằng Java.

Ứng dụng của Java là gì?

Thật sự bạn có thể gặp Java ở rất nhiều nơi. Điển hình nhất có thể nhắc đến những website Thương mại điện tử hay trò chơi trực tuyến. Bạn vẫn tiếp xúc và sử dụng hàng ngày đấy. Và dưới đây sẽ là những ứng dụng cụ thể mà nó được ứng dụng. 

Ứng dụng vào việc xây dựng nền tảng Android

Đây là một sản phẩm phổ biến và thông dụng được làm ra từ Java. Đúng vậy, bất kỳ một ứng dụng nào mà bạn nhìn thấy đều được lập trình bằng Java đó.

Và điện thoại Android là một nền tảng vẫn đang phát triển mạnh. Đây cũng là miếng cơm của đại đa số lập trình viên Java. Và nếu bạn muốn theo lập trình và phát triển các ứng dụng trên CH Play thì hay học ngôn ngữ lập trình này nhé. 

Các ứng dụng máy chủ dùng trong dịch vụ tài chính

Kinh tế luôn đóng vai trò quan trọng trong một quốc gia hay gia đình. Và cụ thể, ngành tài chính – đầu tư là một phần quan trọng trong đó. 

Nhiều ngân hàng đầu tư toàn cầu như Goldman Sachs. Citigroup, Barclays, Standard Chartered. Đều cần sử dụng hệ thống giao dịch điện tử lập trình bằng Java.

Và tất nhiên, hệ thống này cũng khá phức tạp và đòi hỏi nhiều chức năng như giải quyết và xác nhận. Dự án xử lý dữ liệu, hay máy chủ

Các website, blog, forum

Các website, đặc biệt là thương mại điện tử phần lớn đều dùng Java lập trình. Nhờ cơ chế đa luồng, ít lỗi, xử lý nhiều tác vụ phúc tạp. Có rất nhiều framework (nền tảng chính để phát triển những website). Cũng đều sử dụng ngôn ngữ này. 

Hữu ích cho bạn:  1 KW bằng bao nhiêu W? Tính ra bao nhiêu tiền điện?

Và cũng nhờ một ưu điểm là tính bảo mật, ít lỗ hổng. Dễ sửa lỗi mà nhiều cơ quan chính phủ, y tế, bảo hiểm. Giáo dục hay cả quốc phòng lựa chọn website được xây dựng bằng Java.

ung-dung-cua-java-la-gi

Công cụ phần mềm từ ngôn ngữ Java là gì?

Đối với các lập trình viên, thì các công cụ phần mềm soạn thảo như Eclipse, IntelliJ Idea và Netbeans IDE đều không còn xa lạ. Chúng là những công cụ hỗ trợ lập trình xây dựng bằng Java.

Ngoài ra, có vô vàn ứng dụng trên PC/ laptop mà bạn ít sử dụng hoặc chưa biết tới mà thôi. 

Công nghệ Big Data

Hadoop một trong những công nghệ dữ liệu lớn nổi tiếng đang sử dụng Java dù ít dù nhiều trong mã nguồn của mình. Apache của Java được xây dựng dựa trên 2 mã nguồn mở  là HBase và Accumulo. Ngay cả ElasticSearch cũng giống vậy. 

Tuy R và Python mới là 2 kẻ thống trị trong lĩnh vực này. Song Java vẫn rất giàu tiềm năng phát triển trong ngành công nghệ thời đại nếu Hadoop hoặc ElasticSearch lớn mạnh.

Ứng dụng khoa học

Các ứng dụng khoa học cũng coi Java là một loại ngôn ngữ mặc định khi lập trình. Nguyên nhân là bởi các đặc tính an toàn, portable, duy trì của Java. 

Trong những năm 1990, Java đã chiếm trở thành một phần quan trọng trên Internet nhờ Applet. Dù cho hiện tại,  Applets gần như đã không còn được ứng dụng phổ biến nữa. 

Tìm hiểu thêm: Responsive Web Design là gì? Vai trò trong thiết kế web

Chắc đến lúc này thì các bạn đã hiểu được Java là gì đồng thời hiểu thêm về ứng dụng thực tiễn của nó. Hiện tại, nó đang là một ngôn ngữ lập trình ứng dụng được nhiều lập trình viên yêu thích. 2020. Bất kỳ ai theo đuổi và đam mê với Java đều có thể có một tương lai không tệ. Mong rằng nó sẽ ngày càng phát triển và đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống con người.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận