YouTuber Việt Nam xôn xao về thông báo khấu lưu thuế 30% từ Google

Trong email gửi cho những nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền từ các nền tảng quảng cáo như AdSense hay AdMob, gã khổng lồ tìm kiếm Google cho biết, sẽ tiến hành khấu trừ thuế bắt buộc từ đầu tháng 6/2021.

Theo đó, toàn bộ người làm nội dung YouTube đã được bật kiếm tiền sẽ phải khai báo thuế với Google trước ngày 31/05, không phân biệt vị trí địa lý. Quá thời hạn này, người không khai báo sẽ bị khấu trừ lên tới 24% tổng thu nhập.

Advertisement

“Theo Chương 3 của Bộ luật Thuế vụ Hoa Kỳ, Google có trách nhiệm thu thập thông tin thuế, khấu lưu thuế và báo cáo cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) khi người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) kiếm được doanh thu dưới hình thức phí bản quyền từ người xem ở Hoa Kỳ. Nếu bạn kiếm được thu nhập từ người xem ở Hoa Kỳ, Google có thể bắt đầu khấu trừ thuế (còn được gọi là khấu lưu) từ đầu tháng 6 năm 2021”, trích thông báo của Google.

youtuber-viet-nam-xon-xao-ve-thong-bao-khau-luu-thue-30-tu-google-1
Một YouTuber độc lập tự khai báo thuế cho hoạt động của mình

Ngoại trừ những kênh lớn đã gia nhập mạng đa kênh (Multi-Channel Network), thông báo này của Google ngay lập tức khiến phần còn lại của cộng đồng YouTube Việt Nam xôn xao. Trên các hội nhóm, nhiều thành viên tỏ ra hoang mang khi không biết phải khai báo thế nào. Một số còn nhanh tay chia sẻ bí kíp tự khai thuế chỉ mất 0% tổng doanh thu.

Hữu ích cho bạn:  LIVE - iOS 14.4.1 có gì mới, Apple Care chữa lợn lành thành lợn què? | Hinews

Tuy nhiên, theo anh Đoàn Nam, quản lý group Chia sẻ kinh nghiệm làm YouTube với hơn 50.000 thành viên, thay đổi này không hề có ảnh hưởng tới những người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và có kênh YouTube hưởng thu nhập quảng cáo từ nguồn view Việt Nam hoặc các nước khác, ngoại trừ Hoa Kỳ.

Cụ thể, những người bị ảnh hưởng sẽ là nhóm người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và có kênh YouTube hưởng thu nhập quảng cáo từ nguồn view Hoa Kỳ (khấu trừ 30% tổng thu nhập quảng cáo tại Hoa Kỳ), người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại các nước khác có ký hiệp định thuế với Hoa Kỳ (ví dụ như Ấn Độ) và có kênh YouTube hưởng thu nhập quảng cáo từ nguồn view Hoa Kỳ (khấu trừ 15% tổng thu nhập quảng cáo tại Hoa Kỳ) và người Việt sống tại Hoa Kỳ.

Trường hợp không khai báo thông tin, Google mới mặc định khấu trừ 24% tổng thu nhập toàn thế giới, bất kể nguồn view đó có đến từ Mỹ hay không.

Trong khi đó, các MCN của Việt Nam như Metub, POPS, Yeah1 hay Điền Quân… đều đã có hướng dẫn cụ thể tới từng YouTuber.

Advertisement

Các bạn nghĩ sao về chính sách mới này của Google, hãy để lại comment cho CMC Distribution biết với nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *