Vi điều khiển ARM – sự khác biệt giữa ARM với AVR, 8051 và PIC

Ngày nay, thay vì sử dụng các mạch logic người ta thường sử dụng vi điều khiển bởi chúng có thiết kế linh hoạt và tiết kiệm không gian. Có nhiều bộ vi điều khiển khác nhau, mỗi loại có một đặc điểm riêng. Bài viết này, cmcdistribution.com.vn sẽ giới thiệu về vi điều khiển ARM và sự khác biệt của ARM với  AVR, 8051 và PIC.

Vi điều khiển ARM là gì?

Một bộ vi điều khiển là một thiết bị cực kỳ mạnh mẽ, có khả năng thực hiện một loạt các tác vụ được lập trình sẵn và tương tác với các thiết bị phần cứng bổ sung.

Được đóng gói trong một mạch tích hợp nhỏ (IC) có kích thước và trọng lượng thường không đáng kể. Vi điều khiển đang trở thành bộ điều khiển tốt nhất cho robot hoặc bất kỳ máy nào cần một số loại tự động hóa thông minh. 

vi-dieu-khien-arm

Một bộ vi điều khiển duy nhất có thể đủ để quản lý một robot di động nhỏ, máy giặt tự động hoặc hệ thống bảo mật.

Một số bộ vi điều khiển chứa bộ nhớ để lưu chương trình sẽ được thực thi và rất nhiều dòng vào/ra có thể được sử dụng để hoạt động chung với các thiết bị khác, như đọc trạng thái của cảm biến hoặc điều khiển động cơ.

Hữu ích cho bạn:  Cấu tạo máy phay CNC

Vi điều khiển ARM tạo ra bộ xử lý đa lõi RISC 32 bit và 64 bit. Bộ xử lý RISC được thiết kế để thực hiện một số lượng nhỏ hơn các loại hướng dẫn máy tính để chúng có thể hoạt động ở tốc độ cao hơn, thực hiện thêm hàng triệu phép tính mỗi giây (MIPS).

bo-xu-ly-risc

Bằng cách loại bỏ các phép tính không cần thiết và tối ưu hóa các lộ trình, bộ xử lý RISC mang lại hiệu suất vượt trội tại một phần nhu cầu năng lượng của quy trình CISC (tính toán tập lệnh phức tạp).

Vi điều khiển AVR, 8051, PIC

AVR là bộ vi điều khiển được phát triển vào năm 1996 bởi Tập đoàn Atmel. Thiết kế cấu trúc của AVR được phát triển bởi Alf-Egil Bogen và Vegard Wollan. AVR có ba loại là TinyAVR, MegaAVR và XmegaAVR.

vi-dieu-khien-avr-8051-pic

8051 là một họ vi điều khiển 8 bit được Intel phát triển vào năm 1981. Đây là một trong những họ vi điều khiển phổ biến đang được sử dụng trên toàn thế giới. Bộ vi điều khiển này còn được gọi là hệ thống trên một chip vì nó có 128 byte RAM, 4Kbyte ROM, 2 Timers, 1 cổng nối tiếp và 4 cổng trên một chip.

CPU cũng có thể hoạt động cho 8 bit dữ liệu tại một thời điểm vì 8051 là bộ xử lý 8 bit. Trong trường hợp dữ liệu lớn hơn 8 bit, thì nó phải được chia thành các phần để CPU có thể xử lý dễ dàng. Hầu hết các nhà sản xuất có chứa 4Kbyte ROM mặc dù số lượng ROM có thể vượt quá 64 Kbyte.

Hữu ích cho bạn:  5000+ từ vựng phổ biến trong từ điển chuyên ngành điện

pic

PIC là bộ vi điều khiển được phát triển bởi Microchip. PIC thực hiện chương trình nhanh và đơn giản. Lập trình và giao tiếp với các thiết bị ngoại vi khác dễ dàng.

Sự khác biệt giữa ARM, AVR, 8051 và PIC

ARM AVR 8051 PIC
Băng thông 32 bit 8/32 bit 8 bit 8/16/32 bit
Giao thức truyền thông UART, USART, SPI, I2C, LIN, CAN, USB, Ethernet, DSP, SAI, IrDA SPI, I2C, CAN, USB, UART, USART, Ethernet UART, USART, SPI, I2C  UART, USART, SPI, I2C, LIN, CAN, Ethernet
Tốc độ 1 chu kỳ/giờ 1 chu kỳ/giờ 12 chu kỳ/giờ 4 chu kỳ/giờ
Bộ nhớ  SDRAM, FLASH, EEPROM SRAM, FLASH, EEPROM ROM, SRAM, FLASH SRAM, FLASH
ISA RISC RISC CLSC RISC
Kiến trúc bộ nhớ
Kiến trúc Harvard được sửa đổi Đã sửa đổi Kiến trúc Von Neumann Kiến trúc Harvard
Điện năng tiêu thụ
Thấp Thấp Trung bình Thấp
  ARM v4, 5, 6, 7 Tiny, Atmega, Xmega, mục đích đặc biệt AVR 8051 PIC16, PIC17, PIC18, PIC24, PIC32
Kết nối Lớn Rất tốt Lớn Rất tốt
Nhà cung cấp Apple, Nvidia, Qualcomm, 

Samsung Electronics và TI,…

Atmel NXP, Atmel, Silicon Labs, Dallas, Cyprus, Infineon,… Microchip Average
Giá Thấp Trung bình Rất thấp Trung bình
Vi điều khiển phổ biến LPC2148, ARM Cortex – M0 tới ARM Cortex-M7… Atmega8, 16, 32, Cộng đồng Arduino,… AT89C51, P89v51,… PIC18fXX8, PIC16f88X, PIC32MXX

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan về vi điều khiển ARM. Mong rằng qua bài viết này của cmcdistribution.com.vn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ARM.

3/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận