Hướng dẫn mài mũi khoan đúng cách NHANH – SẮC

Để đảm bào cho máy khoan hoạt động tốt và hiệu quả thì mũi khoan có sắc bén. Trước khi thực hiện khoan thì bạn cần phải kiểm tra mũi khoan đảm bảo vận hành tốt. Trong bài viết này, CMC Distribution sẽ hướng dẫn các bạn cách mài mũi khoan đúng cách. Giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Advertisement

Hướng dẫn các bước cách mài mũi khoan đúng cách

Các góc độ của mũi khoan

Để đảm bảo máy khoan hoạt động tốt không gặp tai nạn trong quá trình vận hành thì bạn cần phải kiểm tra kỹ 2 yếu tố sau:

 • Độ dài của cả 2 mép cắt phải bằng nhau.
 • Các mép cắt có độ dài không bằng nhau sẽ buộc đầu mũi khoan bị lệch tâm. Một mép cắt thực hiện nhiều hơn mép còn lại và sẽ tạo ra lỗ vượt quá kích thước.
 • Góc của cả hai mép cắt phải bằng nhau.

cac-goc-do-cua-mui-khoan

Phương pháp mài mũi khoan đúng cách

 • Mang kính bảo hộ an toàn.
 • Kiểm tra đá mài và chỉnh đá mài theo đúng quy định.
 • Điều chỉnh độ tì dụng cụ ở máy mài đúng vị trí sao cho nó tròng vòng 1.5 mm kể từ bề mặt đá mài.
 • Kiểm tra sự mài mòn ở đầu mũi khoan và các biên. Nếu có sự mài mòn bất kỳ trên các biên thì đòi hỏi mài đầu mũi khoan lùi lại cho đến khi tất cả sự mài mòn ở biên đã bị loại bỏ.
Hữu ích cho bạn:  Điều khiển số: khái niệm, đặc điểm, ưu điểm của nó

phuong-phap-mai-mui-khoan-dung-cach-1

 • Cầm đầu mũi khoan bằng một tay. Tay còn lại cầm đuôi mũi khoan hơi thấp hơn đầu mũi khoan.
 • Di chuyển mũi khoan khoảng 59o so với bề mặt đá mài.
 • Bạn hãy giữ cạnh cắt hoặc mép cắt của mũi khoan song song với điểm tựa dụng cụ của máy mài.
 • Đưa mép cắt mũi khoan tựa vào bề mặt đá mài và hạ thấp đuôi mũi khoan từ từ. Bạn không được di chuyển vặn mũi khoan tùy ý.
 • Lấy mũi khoan ra khỏi vị trí đá mài không dịch chuyển vị trí của thân hoặc tay cầm. Tiếp tục quay mũi khoan nửa vòng và mài mép cắt khác.

phuong-phap-mai-mui-khoan-dung-cach-2

Tiếp tục kiểm tra góc ở đầu mũi khoan cùng với độ dài của các mép cắt sao cho bằng với kích cỡ đầu mũi khoan.

Cứ tiếp tục lặp lại thao tác từ 6 cho đến 10 tới khi các mép cắt sắc cạnh và các mặt xoắn không có dấu ngấn của hiện tượng mài mòn.

Advertisement

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng mũi khoan sau khi mài

Vài ba đặc trưng của việc mài mũi khoan không đạt được đề nghị mà bạn nên theo dõi:

 • Góc mũi khoan quá nhọn hoặc quá tù
 • Một bên mũi khoan mài nhiều một bên mài ít
 • Mép cắt lúc khoan bị mài mòn
 • Đối với việc mài lố mũi khoan đối chiếu với kêu gọi thì mũi khoan sẽ bị lầm lẫn, tác động đến sau một thời gian làm việc.
Hữu ích cho bạn:  Phần mềm Inventor là gì? Ứng dụng Inventor

Mũi khoan phổ biến tốt nhất nhất hiện nay

Mũi khoan sắt truyền thống

Mũi khoan sắt cổ truyền vẫn được nhiều khách hàng chọn lựa dựa vào giá cả phải chăng cùng độ phổ biến rộng khắp trên khu vực kinh doanh. Nổi bật, loại mũi khoan này có thể tương thích với đa dạng máy khoan và không kén đầu kẹp khoan. Máy khoan makita đồng thời là một trong các loại máy khoan dùng loại này.

mui-khoan-pho-bien-tot-nhat-nhat-hien-nay-mui-khoan-sat-truyen-thong-cmcdistribution

Advertisement

Mũi khoan tách

Đây chính là loại mũi khoan tối tân, cải thiện được các điểm yếu của mũi khoan sắt lâu nay. Chuyên dùng với các lỗ khoan tròn và rộng. Giá cả của mũi khoan tách khá cao, ngoài ra mặt hàng lại có được đa dụng hữu hiệu, tạo nên những đường cắt chóng vánh và chính xác.

mui-khoan-pho-bien-tot-nhat-nhat-hien-nay-mui-khoan-tach-cmcdistribution

Mũi khoan sắt Fishtail Point

Đây chính là mũi khoan sắt siêu tối tân với đầu khoan chữ v, có thể khoan cắt đi sâu vào một điểm trên ngoài mặt chất liệu khẩn trương. Mũi khoan fishtail point rất cứng, tài trợ động tác khoan phá hữu hiệu. Bởi thế, loại mũi khoan này khả dụng chung với máy khoan bosch.

mui-khoan-pho-bien-tot-nhat-nhat-hien-nay-mui-khoan-sat-fishtail-point-cmcdistribution

Mũi khoan sắt Taper Point

Loại mũi khoan này là chọn lựa thích đáng của mọi loại thiết bị này khoan với giá cả phù hợp và độ bền bỉ vượt bậc. Nó có một thân côn to cực kỳ lớn, to từ từ từ đầu mũi lên tới cán khoan, tạo nên một lỗ thon. được ứng dụng hầu hết cho các loại vít gỗ kiểu cũ.

Advertisement

mui-khoan-pho-bien-tot-nhat-nhat-hien-nay-mui-khoan-sat-taper-point-cmcdistribution

Nguyên nhân khiến mũi khoan dễ bị mòn

 • Nhiệt: lúc làm khoan, đầu mũi khoan và chất liệu mài giao tiếp cùng nhau định hình nên ma sát làm gia tăng nhiệt độ khiến nhiều điều trở thành giãn nở và co giãn. đây là nguyên nhân chính ăn mòn mũi khoan. Nổi bật tình huống này thường diễn ra lúc bạn sử dụng các loại máy khoan tường.
 • Chọn sai mũi khoan: trên khu vực kinh doanh ở thời điểm hiện tại, các loại mũi khoan khá phong phú. Bởi đó, vệc quyết định mũi khoan có độ chắc không phù hợp với chất liệu khoan sẽ khiến cho mũi khoan khẩn trương mòn nếu giữ vững trong khoảng thời gian dài.
Hữu ích cho bạn:  Các lỗi thường gặp của máy CNC và cách khắc phục

Những tiêu chí tốt nhất để lựa chọn mũi khoan

Để việc mài mũi khoan được đúng cách thì giá trị mũi khoan cũng có vai trò mấu chốt không thua kém. Bởi đó, bạn nên cân nhắc nhiều tiêu chuẩn sau đây lúc chọn lựa mũi khoan cho máy:

 • Phần đầu và đuôi mũi khoan: mỗi mũi khoan ngày nay đều dùng một đầu kẹp riêng. Ngoài ra, cần quan tâm đến ngoại hình và vật liệu của mũi khoan để xem có hợp với lỗ khoan sắt không ?
 • Vật liệu cấu tạo mũi khoan: bình thường mũi khoan sẽ được cấu tạo từ vật liệu hợp kim cứng, tuy nhiên tối ưu nhất vẫn là mũi khoan đầu kim cương. Loại mũi này có tài năng khoan phá với nhiều chiều sâu sự khác nhau.
 • Giá cả mũi khoan và khu vực bán mũi khoan: mũi khoan sắt thường có giá phong phú từ 50.000 – 500.000đ tùy thuộc vào cấu tạo mỗi loại mũi khoan. Bạn nên mua sắm tại các khu vực xịn, được đánh giá cao, có giá cả hợp lẽ phải và điều tra giấy tờ cụ thể.

CMC Distribution vừa giới thiệu tới các bạn phương pháp mài mũi khoan đúng cách. Mong rằng những kiến thức cnc chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện mài mũi khoan tốt nhất phù hợp với dụng cụ gia công của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *