Phần mềm Inventor là gì? Ứng dụng Inventor

Trong lĩnh vực thiết kế các sản phẩm cơ khí ngoài phần mềm AutoCAD, người ta còn sử dụng phần mềm Inventor như một công cũ đắc lực. Vậy Inventor là gì? Ứng dụng của phần mềm Inventor và những lợi ích mà nó mang lại. Cùng cmcdistribution.com.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Advertisement

Giới thiệu về phần mềm Autodesk Inventor

Autodesk Inventor được phát triển bởi công ty Autodesk USA. Inventor được sử dụng để thiết kế mô hình 3D, thiết kế các sản phẩm cơ khí.

gioi-thieu-ve-phan-mem-autodesk-inventor

Phần mềm có giao diện trực quan, thuận tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Những tính năng nổi bật của phần mềm Inventor

 • Xây dựng mô hình 3D của chi tiết một cách dễ dàng
 • Cho phép chuyển từ vẽ 2D sang mô hình 3D
 • Mô phỏng một cách trực quan và sinh động các quá trình tháo lắp các chi tiết từ bản vẽ hoàn chỉnh
 • Cho phép tạo nguyên mẫu kỹ thuật số, các mẫu được tạo ra từ bản vẽ 2D AutoCAD được tích hợp và các dữ liệu 3D, hình thành nên sản phẩm ảo
 • Thiết kế nhanh và chuẩn xác các sản phẩm từ chi tiết kim loại đến các loại đường ống phức tạp

Ứng dụng của Inventor

Autodesk Inventor có nhiều tính năng nổi bật nên được ứng dụng rộng rãi trong thi công thiết kế các chi tiết sản phẩm cơ khí, mô hình 3D, phân tích các chuyển động máy.

ung-dung-cua-inventor

Phần mềm Inventor tạo ra các nguyên mẫu và thử nghiệm ảo, hạn chế lỗi và lao động thủ công giúp cắt giảm chi phí sản xuất.

Advertisement

Nhằm tăng cao chu kỳ sản xuất, nhanh chóng đưa sản phẩm thật đến với thị trường. Khoảng cách giữa các thiết kế, phân tích kỹ thuật, sản xuất được rút ngắn khi ứng dụng Inventor.

Hữu ích cho bạn:  97 lệnh cơ bản trong AutoCAD hay dùng nhất

Autodesk Inventor được sử dụng chủ yếu trong:

 • Xây dựng chi tiết, mô hình 3D
 • Thiết kế chi tiết kim loại tấm
 • Tính toán, thiết kế chi tiết máy
 • Xây dựng hệ thống đường ống từ đơn giản đến phức tạp
 • Mô phỏng động và động lực học cơ cấu
 • Phân tích ứng suất và tối ưu hóa sản phẩm
 • Thiết kế và làm khuôn sản phẩm
 • Thiết kế khung giàn
 • Xây dựng mô hình thiết kế điện, điện tử
 • Lập trình gia công cơ khí

Và bây giờ các bạn sẽ cùng CMCdistribution đi vào từng phần chi tiết của các ứng dụng nhé!

Xây dựng dễ dàng chi tiết, mô hình 3D

Toàn thể hình học sketch được tạo và chỉnh sữa trong môi trường sketch, dùng các dụng cụ sketch trên thanh panel. Bạn nhiều khả năng kiểm soát các ô sketch và dùng các dụng cụ sketch để vẽ đường thăng, đường cong ( spline ) , đường tròn ( circle ) , e-lip ( ellipse ) , cung ( arc ) , hình chữ nhật/vuông ( retangle ) , hình đa giá ( polygon ) , hay điểm. Bạn có khả năng bo tròn góc ( fillet ) , phát triển hay cắt cung, và offset và hình học kẻ từ các riêng biệt khác.

Advertisement

ung-dung-cua-inventor-xay-dung-de-dang-chi-tiet-mo-hinh-3d-cmcdistribution

Thiết kế chi tiết kim loại tấm

 • Với module metal chúng ta sẻ thuận lợi xây dựng được các phần đột dập trên tấm, các gờ, bản lề, mặt bích, mộng, gân,. . Và làm đúng theo yêu cầu.
 • Phần kim loại tấm ( sheet metal ) : có rất nhiều dụng cụ không những giúp xây dựng hình ảnh, xây dựng nhanh mà lại có điều kiện trải tấm hữu hiệu, tạo các thư viện đột dập và tùy chỉnh kim loại , và định hình nên các bản vẽ sinh nhằm giúp đỡ việc sản xuất tấm kim loại.

ung-dung-cua-inventor-thiet-ke-chi-tiet-kim-loai-tam-cmcdistribution

Tính toán, thiết kế chi tiết máy

Để giảm khối lượng cho các nhà xây dựng ứng dụng inventor cho ta module design accelerator là module sử dụng để toan tính và xây dựng các cụ thể nổi bật như : trục, bánh răng, then, lò xo, bulong, đai ốc. .

ung-dung-cua-inventor-tinh-toan-thiet-ke-chi-tiet-may-cmcdistribution

ung-dung-cua-inventor-tinh-toan-thiet-ke-chi-tiet-may-01-cmcdistribution

Advertisement

Xây dựng hệ thống đường ống từ đơn giản đến phức tạp

 • Phần xây dựng đường ống ( pipe & tube ) : giúp khách hàng xây dựng ống chạy rắc rối trong khoảng không chật chội. Nó gồm một thư viện với các sản phẩm đi kèm đường ống theo tiêu chuẩn công nghiệp , và các đường ống.
 • Người xây dựng chỉ việc chạy đường link về sau chỉ định thuộc tính của các đường link bằng thư viện các đường ống và sản phẩm đi kèm đường ống.
Hữu ích cho bạn:  Mua máy đục gỗ CNC ở đâu?

ung-dung-cua-inventor-xay-dung-he-thong-duong-ong-tu-don-gian-den-phuc-tap-cmcdistribution

Mô phỏng động và động lực học cơ cấu

 • Phần lắp ráp ( assembly ) : xây dựng phối hợp giữa cụ thể và cụm cụ thể. Khách hàng có khả năng điều tra va chạm giữa các cụ thể.
 • Presentation modeling là môi trường để phỏng chiếu tiến trình lắp ráp các cụ thể lại cùng nhau theo đúng qui trình lắp ráp thực tiễn của cụm chi tiết.

ung-dung-cua-inventor-mo-phong-dong-va-dong-luc-hoc-co-cau-cmcdistribution

Phân tích ứng suất và tối ưu hóa sản phẩm

 • Dùng nhận định trong ứng dụng inventor đồng thuận ta thấy được rằng trường ứng suất và thay đổi hình dạng trong cụ thể dưới tác dụng của các loại trọng tải sự khác nhau ( lực đầu tư, lực phân bổ theo diện tích, momen, thể tích. . )
 • Phần phỏng chiếu chuyển động thêm vào phỏng theo và tìm hiểu ứng suất ( dynamic and căng thẳng analysis ) : được sử dụng để phỏng chiếu và phỏng đoán trước các phản ứng của xây dựng đối với những ảnh hưởng vật lý trong môi trường thực. Do đó nâng cao xây dựng.

Thiết kế và làm khuôn sản phẩm

 • Dùng nhận định trong ứng dụng inventor đồng ý ta thấy được rằng trường ứng suất và thay đổi hình dạng trong cụ thể dưới tác dụng của các loại trọng tải không giống nhau ( lực chú trọng, lực phân bổ theo diện tích, momen, thể tích. . )
 • Phần phỏng theo chuyển động thêm vào phỏng chiếu và mổ xẻ ứng suất ( dynamic and căng thẳng analysis ) : được sử dụng để phỏng theo và dự báo trước các phản ứng của xây dựng đối với những ảnh hưởng vật lý trong môi trường thực. Do đó điều chỉnh hợp lý xây dựng.

ung-dung-cua-inventor-phan-tich-ung-suat-toi-uu-hoa-san-pham-cmcdistribution

 • Xây dựng khuôn ép nhựa ( mold design ) : được thêm vào ứng dụng moldflow chuyên dùng cho nhận định suy tính tất cả chuỗi khuôn, đạt độ chuẩn xác cao, tìm hiểu kết quả nhựa đa chất liệu, tìm hiểu sau một thời gian ép phun, giao tiếp chuyển hóa trường nhiệt độ của kết quả và toàn thể chuỗi khuôn.

ung-dung-cua-inventor-thiet-ke-san-pham-nhua-va-lam-khuon-01-cmcdistribution

Advertisement

Thiết kế khung giàn

Giúp khách hàng xây dựng và tiến triển khung hàn cho một vài ứng dụng thiết bị công nghiệp. Nó tạo nên cấu trúc khung bằng giải pháp thả cụ thể vào khung dây đã được định vị trước. Dụng cụ sinh khung giản dị hoá khung về dạng khung dây và kể từ lúc xây dựng xong khung dây chỉ việc tạo lại các thành phần theo thư viện thép hình có sẵn.

ung-dung-cua-inventor-thiet-ke-khung-dan-cmcdistribution

Xây dựng mô hình thiết kế điện, điện tử

Cho phép sử dụng một thư viện các loại dây điện và cáp điện để chạy dây với bán kính uốn thích đáng trong các xây dựng điện. Cho ta cấu trúc của xây dựng sát thực nhất.

Hữu ích cho bạn:  Ứng dụng máy khắc đá trong đời sống

ung-dung-cua-inventor-xay-dung-mo-hinh-thiet-ke-dien-dien-tu-cmcdistribution

Lập trình gia công cơ khí

 • Một hướng giải quyết về cam cho inventor là inventorcam với các bản inventor cam 2010, 2011, 2012, 2013 và gần đây nhất là 2014 do solidcam gia tăng, được thêm vào triệt để trong autodesk inventor và với toàn bộ đường chạy dao
 • Đầu năm 2014, thương hiệu autodesk tiến triển một dụng cụ cam thêm vào vào ứng dụng autodesk inventor : inventor hsm 2015
 • Inventor hsm mang cad và cam lại cùng nhau lập ra sự phối hợp giữa xây dựng và biện pháp chế tác. Dù có dụng cụ xây dựng là solid works, inventor hay fusion 360, inventor hsm đồng ý thêm vào ở nhiều bản để tranh thủ ưu thế thân thuộc của công tác chế tác inventor hsm

ung-dung-cua-inventor-lap-trinh-gia-cong-co-khi-cmcdistribution

Advertisement

Các thao tác cơ bản trên Inventor

cac-thao-tac-co-ban-tren-inventor

Phần mềm Autodesk Inventor cung cấp môi trường sketch để thực các thao tác tạo và chỉnh sửa. Trên thanh panel chứa các công cụ sketch, người dùng có thể điều khiển các ô và công cụ để tạo nên một bản vẽ.

Các công cụ vẽ cơ bản trong phần mềm Inventor:

 • Spline: dùng để vẽ đường thẳng, đường cong
 • Circle: dùng để vẽ đường tròn
 • Elip (ellipse): dùng để vẽ hình elip
 • Arc: vẽ đường cung
 • Rectangle: dùng để vẽ các hình vuông hoặc các hình chữ nhật
 • Polygon: dùng để tạo nên những hình đa giác hay các điểm
 • Fillet: dùng để tạo nên các đường bo tròn góc. Công cụ này còn được dùng mở rộng hay cắt cung

Tính năng liên kết của Inventor đến các phần mềm CAD/CAM khác

Phần mềm Inventor sử dụng các định dạng tập tin cụ thể cho các chi tiết (IPT), cụm (IAM), và bản vẽ (IDW hoặc DWG).

Hỗ trợ tập tin được nhập hoặc xuất  trong định dạng DWG. Định dạng bản vẽ trên Web (DWF) được ưa thích của Autodesk 2D/3D có thể dùng kết nối và trao đổi dữ liệu với các phần mềm khác.

Advertisement

tinh-nang-lien-ket-cua-inventor-den-cac-phan-mem-cad-cam-khac

Inventor có thể trao đổi dữ liệu với hầu hết các phần mềm được phát triển bởi Autodesk.

Ngoài ra phần mềm Inventor có thể trao đổi dữ liệu với các ứng dụng như CATIA V5, UGS, SolidWorks, và ENGINEER / Pro. Inventor hỗ trợ nhập và xuất trực tiếp của CATIA V5, Parasolid, Granite, UG-NX, SolidWorks, Pro / E, với các tập tin SAT, STEP, IGS.

Inventor cung cấp rất nhiều công cụ để đơn giản hoá, nhận biết và chuyển đổi sang thiết kế 3D cho những người dùng AutoCAD.

Tất cả các gói phần mềm của Inventor đều hỗ trợ phiên bản mới nhất của AutoCAD Mechanical trong những trường hợp người dùng cần sử dụng công cụ thiết kế bản vẽ kỹ thuật với năng suất cao.

Advertisement

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan về phần mềm Inventor. Hy vọng qua bài viết này của cmcdistribution.com.vn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng và những ưu điểm nổi bật của phần mềm này.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *